Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2019

Báo Tiền Phong: Sở Tư pháp Bình Phước lại bị 'tố' xét duyệt hồ sơ thiếu minh bạch

Sở Tư pháp Bình Phước ngoài việc bị doanh nghiệp tố gây khó lại tiếp tục bị doanh nghiệp khiếu nại vì cho rằng thiếu minh bạch trong việc xét duyệt hồ sơ xin thành lập Văn phòng công chứng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/ban-doc/so-tu-phap-binh-phuoc-lai-bi-to-xet-duyet-ho-so-thieu-minh-bach-1481859.tpo

Xét duyệt hồ sơ thiếu công tâm?

Vừa qua, báo Tiền Phong có đăng bài viết với tiêu đề “Chuyện lạ ở Bình Phước: Doanh nghiệp năn nỉ xin được phạt”, phản ảnh việc Sở Tư pháp Bình Phước gây khó khăn cho doanh nghiệp. Mới đây, báo Tiền Phong lại nhận được phản ánh của doanh nghiệp khác phản ánh Sở Tư pháp Bình Phước giải quyết công việc thiếu công tâm, minh bạch.

Cụ thể, theo đơn khiếu nại của ông Nguyễn Quốc Việt (ngụ thôn 2, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) được Văn phòng công chứng (VPCC) Nguyễn Thị Cẩm Tú ủy quyền khiếu nại việc xét duyệt hồ sơ đề nghị thành lập VPCC đơn vị này tại thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước chưa thực sự công tâm, nghiêm minh.

Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước

Theo đó, sau khi Sở Tư pháp Bình Phước có thông báo số 244/TB-STP ngày 28/9/2019 về việc thông báo kết quả xét duyệt hồ sơ thành lập VPCC của bà Nguyễn Thị Cẩm Tú đạt 83 điểm. Trong đó, tổ xét duyệt hồ sơ đã chấm điểm cho vị trí chuyên viên nghiệp vụ Đặng Thị Yến là 4 điểm, thấp hơn 2 điểm so với lần trước bà Yến đứng tên trong một hồ sơ xin thành lập VPCC khác mà cũng chính tổ xét duyệt này chấm điểm.

Từ điểm bất thường đó, Bà Tú làm đơn xin chấm phúc khảo việc xét duyệt hồ sơ thành lập VPCC Nguyễn Thị Cẩm Tú. Trong đơn, bà Tú cũng mong cơ quan chức năng kiểm tra lại tính hợp lệ của các tiêu chí xét duyệt VPCC Hà Vang, VPCC Nguyễn Thị Minh Hợp (hai hồ sơ cạnh tranh với hồ sơ của bà Tú để thành lập VPCC tại Phước Long), như: kinh nghiệm của các công chứng viên liên quan đến hoạt động công chứng; chuyên viên nghiệp vụ; nhân sự kế toán; nhân sự văn thư lưu trữ; nhân sự phụ trách công nghệ thông tin; khả năng quản trị của VPCC.

Do không được Sở Tư pháp chấp thuận yêu cầu, bà Tú tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng. Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước sau đó có thông báo số 320/TB-STP về việc thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của bà Tú. Chỉ sau chưa đầy 1 tháng, Sở Tư pháp Bình Phước ban hành Quyết định số 207/QĐ-STP về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Tú với nội dung: không công nhận nội dung khiếu nại của bà Tú, đồng thời giữ nguyên kết quả xét duyệt hồ sơ ban đầu.

Ông Nguyễn Quốc Việt cho biết: Những nội dung chúng tôi khiếu nại thì tại quyết định 207/QĐ-STP của Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước không làm rõ. Do đó, tôi tiếp tục làm đơn khiếu nại lần 2 gửi UBND tỉnh Bình Phước. Sau đó, UBND tỉnh Bình Phước giao Thanh tra tỉnh xem xét. Tại buổi làm việc với Thanh tra tỉnh Bình Phước, tôi tiếp tục yêu cầu đơn vị này làm rõ nội dung chúng tôi khiếu nại (như đã trình bày trên - PV), đặc biệt là làm rõ hồ sơ của VPCC Hà Vang và Nguyễn Thị Minh Hợp (hai hồ sơ cùng đợt xét duyệt). Đơn cử như hồ sơ xin thành lập VPCC Nguyễn Thị Minh Hợp do bà Nguyễn Thị Minh Hợp làm trưởng văn phòng.

Được biết bà Hợp trước đây là Chánh thanh tra Sở Tư pháp và nghỉ hưu từ ngày 1/5/2017. Tại thời điểm xét duyệt hồ sơ, bà Hợp chưa đủ điều kiện để làm trưởng VPCC dự kiến thành lập ở thị xã Phước Long.

Trên bảo dưới có nghe?

Ngày 20/5/2019, UND tỉnh Bình Phước có công văn 1320/UBND-TD về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Tú với kết luận như sau: Việc Giám đốc Sở Tư pháp ban hành quyết định 207/QĐ-STP ngày 19/12/2018 về việc giải quyết khiếu nại của Nguyễn Thị Cẩm Tú là chưa đúng quy trình giải quyết khiếu nại hành chính được quy định tại thông tư 07/2013/TT-TTCP ngày 31/10/2013 của Thanh tra Chính Phủ.

Công văn trả lời doanh nghiệp của Sở Tư pháp Bình Phước được cho là không đúng quy định

Do đó, Giám đốc Sở Tư pháp phải giải quyết lại nội dung khiếu nại của bà Tú theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các nội dung của bà Tú phản ánh kết quả xét duyệt hồ sơ thành lập VPCC Hà Vang và Đỗ Thị Minh Hợp chưa được khách quan và trung thực theo Quyết định số 3217/QĐ-UBND ngày 16-12-2013 của UBND tỉnh Bình Phước ban hành quy định về tiêu chí chấm điểm và quy trình xét duyệt hồ sơ thành lập VPCC trên địa bàn tỉnh đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích của VPCC Nguyễn Thị Cẩm Tú.

Cũng trong tháng 5/2019, UBND tỉnh Bình Phước tiếp tục có văn bản số 1333/UBND chỉ đạo Sở Tư pháp thu hồi quyết định 207/QĐ-STP ngày 19/12/2018 về việc giải quyết khiếu nại của Nguyễn Thị Cẩm Tú với lý do: chưa làm việc trực tiếp với người khiếu nại để cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến thân nhân, nội dung khiếu nại; chưa tổ chức đối thoại với người khiếu nại.

Chính điều này dẫn đến bà Tú cho rằng khiếu nại nhiều nội dung nhưng Sở Tư pháp chỉ xem xét một số ít nội dung. Cũng tại văn bản này, UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu Sở Tư pháp tổ chức kiểm điểm cán bộ, công chức tham mưu ban hành Quyết định số 207/QĐ-STP ngày19-12-2018 của Giám đốc Sở Tư pháp việc giải quyết khiếu nại của Nguyễn Thị Cẩm Tú.

Tuy nhiên, Sở Tư pháp lại thành lập tổ xác minh giải quyết khiếu nại theo một chiều hướng khác. Điều đáng nói, phần lớn thành viên tổ xác minh đơn khiếu nại của bà Tú lần này vẫn là thành viên của tổ xác minh trước mà UBND tỉnh yêu cầu kiểm điểm.

Ông Việt cho biết thêm: Đến tháng 7/2019, ông tiếp tục làm đơn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước thì được Văn phòng UBND, Ban Tiếp công dân tỉnh Bình Phước chuyển đơn đến Sở Tư pháp giải quyết quy định. Đến nay đã gần 90 ngày nhưng Sở Tư pháp vẫn không trả lời.

Liên quan đến việc xét duyệt hồ sơ thành lập VPCC, đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp Bình Phước cho biết đã thực hiện đúng quy định của pháp luật. Tổ xét duyệt hồ sơ gồm năm thành viên hoạt động theo nguyên tắc độc lập; điểm hồ sơ của bà Nguyễn Thị Cẩm Tú đạt 83 điểm là tương đối cao. Tuy nhiên điểm thấp hơn 2 hồ sơ khác trong cùng đợt xét duyệt (một hồ sơ đạt 89 điểm và một hồ sơ đạt 92 điểm); mặt khác không có quy định nào về chấm phúc khảo lại việc xét duyệt hồ sơ thành lập VPCC nên việc bà Tú đề nghị chấm lại thì không đáp ứng được.

Hương Chi

Tìm kiếm:✨

  • Sở Tư pháp Bình Phước, VPCC, Nguyễn Thị Cẩm Tú, UBND tỉnh Bình Phước, Sở tư pháp, Văn phòng công chứng, Xét duyệt, Nguyễn Quốc Việt, Đơn khiếu nại, Đặng Thị Yến, Thị xã Phước Long, Công chứng, Phúc khảo, Đức Liễu, Phước Long, Khiếu nại, Bình Phước, Công tâm, Làm đơn, Chấm điểm