Thứ Hai, 4 tháng 11, 2019

Báo PL&XH: Bác sỹ nỗ lực tìm lại gia đình cho bệnh nhân bị hôn mê

Sau khi tiếp nhận nữ bệnh nhân bị hôn mê được chuyển từ BV Đa khoa Hà Đông đến trong tình trạng không giấy tờ tùy thân, không người thân thích, các bác sỹ một mặt vẫn điều trị cho người bệnh. Mặt khác, đã tìm mọi kênh thông tin để kết nối, tìm kiếm người thân cho bệnh nhân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/bac-sy-no-luc-tim-lai-gia-dinh-cho-benh-nhan-bi-hon-me-168588.html

Đó là câu chuyện thực sự cảm động, ấm áp tình người mà các bác sỹ, nhân viên y tế phòng Công tác xã hội, BV Bạch Mai đã làm được cho người bệnh sau 2 năm thất lạc gia đình.

Theo đó, BVĐK Hà Đông tiếp nhận một bệnh nhân nữ vào cấp cứu do lên cơn khó thở khi đang đi xe buýt. Nhân viên cấp cứu chỉ kịp hỏi và biết được bệnh nhân tên là Bùi Thị Trang, SN 1997 ở Tân Phú, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Ngay sau đó, bệnh nhân đi vào hôn mê nên không khai thác được thêm thông tin gì. Do diễn biến của bệnh nhân nặng thêm, nên BVĐK Hà Đông đã vội chuyển bệnh nhân lên khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai ngày 19-10-2019.

Giây phút cặp vợ chồng già mừng mừng, tủi tủi khi tìm lại được con.

Tại khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng rất nặng, hôn mê, thở máy; bệnh nhân không giấy tờ tùy thân, không có người thân và được chẩn đoán: Phù phổi cấp, suy thận. Kiểm kê tài sản chỉ có một chiếc túi màu xám trong đó vỏn vẹn 37.000 đồng. mặc dù bệnh nhân không có tài sản, không người thân nhưng nhân viên y tế vẫn chăm sóc nỗ lực hết sức để cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Bên cạnh đó, sau khi tiếp nhận thông tin về ca bệnh, nhân viên phòng công tác xã hội đã ngay lập tức thiết lập và “kích hoạt” một kênh thông tin tìm hướng hỗ trợ tìm người nhà và kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ bệnh nhân.

Bác sỹ Chuyên khoa II Phạm Thị Bích Mận, Trưởng phòng Công tác xã hội, BV Bạch Mai chia sẻ: Với những thông tin ít ỏi như vậy nên việc tìm được người thân của bệnh nhân rất khó khăn. Tuy nhiên, dù chỉ một tia hi vọng tìm được người thân cho bệnh nhân, chúng tôi cũng cố gắng vì với gia đình người bệnh, điều đó cũng thật quý giá cho gia đình họ.

Các nhân viên phòng Công tác xã hội đã kết nối với UBND thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước theo như lời nhắn nhủ của bệnh nhân trước khi rơi vào hôn mê. Từ đầu mối đó, 2 bên đã trao đổi thông tin, hình ảnh của bệnh nhân. Chỉ sau 3 ngày, niềm vui đã đến khi phía chính quyền thị xã Đồng Xoài đã tìm được gia đình của bệnh nhân Trang là nhà ông Bùi Văn Kính.

Nhìn thấy hình ảnh con gái với dây dợ, ống, máy thở khắp người nhưng bố mẹ của Trang vẫn nhận ra con và bật khóc vì vui mừng. Cách đây 2 năm, Trang đột ngột bỏ nhà ra đi, gia đình tìm kiếm khắp nơi nhưng không thấy. Họ tưởng con đã vượt biên hoặc bị bán đi đâu đó thì bỗng nhận được tin con trong tình trạng này.

Do hoàn cảnh gia đình ông Bùi Văn Kính khó khăn nên cán bộ thị xã Đồng Xoài đã vận động các nhà hảo tâm được 16 triệu đồng để thuê một chuyến xe cho 2 vợ chồng ông ra Hà Nội đón con.

Niềm vui khi tìm thấy con xen lẫn sự xót xa khi thấy con trong tình cảnh như vậy khiến đôi vợ chồng già không ngăn được những giọt nước mắt chảy dài. Dù con không tỉnh táo nhưng họ cũng được gặp con, được đón con trở về trong vòng tay.

Cùng với việc bàn giao tài sản 37.000 đồng và tư trang của bệnh nhân cho gia đình, cảm thông trước hoàn cảnh của ông Bùi Văn Kính, BV Bạch Mai đã hỗ trợ toàn bộ chi phí cấp cứu cho bệnh nhân là 33,7 triệu đồng.

Xúc động trước sự tận tình của nhân viên y tế BV Bạch Mai, ông Bùi Văn Kính bày tỏ: Thay mặt gia đình, tôi xin chân thành cảm ơn các y bác sĩ đã tận tình cứu, chăm sóc con tôi. Tôi cũng cảm ơn các anh chị em của phòng Công tác xã hội đã kết nối, tìm được và thông tin cho chúng tôi tìm lại được con. Và tôi xin cảm ơn BV Bạch Mai đã miễn toàn bộ viện phí cho con tôi.

Chứng kiến hoàn cảnh đáng thương của gia đình bệnh nhân cũng như những việc làm đầy nhiệt tình, nhân văn của nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân của các giường bệnh bên cạnh, không ai bảo ai đã cùng nhau chia sẻ, hộp sữa, đồ dùng để Trang đi tiếp một chặng đường dài về đến quê hương.

Theo thông tin từ BVĐK Bình Phước, khi nhập viện điều trị tại đây, bệnh nhân Trang đã cử động nhẹ tay, cổ, mở mắt và nhận ra người thân. Tình trạng của bệnh nhân vẫn rất nặng: Suy thận cấp, suy hô hấp, phải thở máy, ăn bằng ống thông dạ dày… nhưng chưa thể tiên lượng được.

Thịnh An

Tìm kiếm:✨

  • Bùi Văn Kính, Thị Xã Đồng Xoài, Bùi Thị Trang, Thất lạc, Phạm Thị Bích Mận, BV Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện bạch mai, BVĐK Hà Đông, Hôn mê, Công tác xã hội, UBND thị xã Đồng Xoài, Bình Phước, Tân Phú, Suy thận, Đón con, Thân thích, Ống thông dạ dày, Giấy tờ tùy thân, Bệnh nhân, Dây dợ