Thứ Ba, 5 tháng 11, 2019

Báo Đời Sống Plus: Giá hồ tiêu hôm nay 6/11: Cao nhất ở mức 41.500 đồng/kg

Giá hồ tiêu hôm nay đi ngang tại các cùng nguyên liệu tiêu Tây nguyên và Đông Nam bộ. Thị trường tiêu dao động quanh mức 38.500 - 41.500 đồng/kg.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/gia-ho-tieu-hom-nay-6-11-cao-nhat-o-muc-41500-dong-kg-78128-6.html

Giá hồ tiêu thế giới hôm nay 6/11

Hôm nay 6/11/2019 lúc 9h, giờ Việt Nam, giá tiêu thế giới giao ngay tại sàn Kochi Ấn Độ, giá hạt tiêu đen xuất khẩu giảm 1,27%, giá tiêu thế giới giao ngay tại sàn Kochi (Ấn Độ) ở mức 32.250 Rupi/tạ.

Giá hạt tiêu trên (sàn SMX - Singapore) tháng 10 vẫn không đổi, ở mức 6.500 USD/tấn.

Nguồn: giacaphe.com

"Dòng xoáy tiêu nhập khẩu từ Việt Nam qua Sri Lanka là nguyên nhân chính khiến giá giảm tại thị trường Ấn Độ", ông M.C. Abdu, một đại lí hồ tiêu ở Wayanad trả lời tờ The Hindu.

Hạt tiêu giá rẻ hơn từ Việt Nam tiếp tục tràn vào thị trường Ấn Độ qua Sri Lanka, được hỗ trợ bởi một cơ cấu thuế quan thấp theo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hiệp định Thương mại Tự do Nam Á (SAFTA) và Hiệp định thương mại tự do Indo - Sri Lanka (ISFTA).

Theo SAFTA, Ấn Độ có thể nhập khẩu 2.500 tấn hạt tiêu mỗi năm từ Sri Lanka mà không phải chịu thuế, và nếu vượt quá hạn ngạch, mức thuế 8% sẽ được áp dụng theo ISFTA, ông Abdu cho biết.

Mặc dù Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã ấn định giá nhập khẩu tối thiểu (MIP) cho hồ tiêu ở mức 500 rupee/kg vào tháng 12/2017 để bảo hộ nông dân trồng tiêu trong nước.

Tuy nhiên, một số nhà nhập khẩu hồ tiêu vẫn bỏ qua mức giá này với sự hỗ trợ của các nhà xuất khẩu hồ tiêu Sri Lanka vi phạm các quy định của RBI và Fema, ông Kishore Shamji Kuruwa, người đứng đầu của Hiệp hội các nhà sản xuất và trồng trọt, thương nhân gia vị và hạt tiêu Ấn Độ (IPSTPC) cho biết.

Có tới 1.600 tấn hạt tiêu đã được nhập khẩu vào Ấn Độ vào tháng 8 và tháng 9/2019 để tiêu thụ trong nước. Sự can thiệp của chính phủ là cần thiết để bảo vệ lợi ích của nông dân trồng tiêu trong nước, ông Shamji nhận định.

Ngoài giá hạt tiêu giảm và đầu vào ngày càng tăng, sản lượng thấp do các dịch bệnh khác nhau ảnh hưởng đến cây hồ tiêu và khí hậu cũng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho nông dân trồng tiêu nước này, theo ông Rajesh, một người trồng tiêu ở Wayanad.

Giá hồ tiêu trong nước

Giá hồ tiêu hôm nay đi ngang tại các cùng nguyên liệu tiêu Tây nguyên và Đông Nam bộ. Thị trường tiêu dao động quanh mức 38.500 - 41.500 đồng/kg.

Cụ thể, giá tiêu hôm nay tại huyện Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu) ở mức 41.500 đồng/kg.

Giá hồ tiêu tại Bình Phước, Đắk Lắk (Ea H'leo), Đắk Nông (Gia Nghĩa) là 40.500 đồng/kg.

Giá hồ tiêu tại Gia Lai đứng ở mức 39.000 đồng/kg, Đồng Nai 38.500 đồng/kg so với giao dịch trước đó.

Thị trường hồ tiêu trong nước đang lặng sóng.

Việt Nam là nước hàng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hạt tiêu, chiếm trên 40% sản lượng và trên 60% thị phần hạt tiêu toàn cầu. Hiện ngành tiêu Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do nhu cầu tiêu thụ chậm, nguồn cung dư thừa.

Theo quy hoạch, đến năm 2020 tầm nhìn 2030, diện tích trồng hạt tiêu của cả nước khoảng 50.000 ha, nhưng đến nay, diện tích hạt tiêu đã tăng lên 140.000 ha. Việc diện tích tăng nhanh, đặc biệt là tăng ở những vùng trồng không phù hợp dẫn đến sản xuất hạt tiêu của Việt Nam chưa thực sự bền vững.

Trong khi đó, các thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ, EU kiểm soát chặt về dư lượng hóa chất trên hạt tiêu nên xuất khẩu gặp khó khăn.

Do đó, ngành hạt tiêu Việt Nam cần chú trọng vào chất lượng sản xuất và tập trung chế biến chuyên sâu đế nâng cao giá trị, đồng thời đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường lớn như Mỹ, EU.

Rose - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • SAFTA, Hồ tiêu, Hạt tiêu, MIP, RBI, FEMA, Kochi Ấn Độ, SMX, Sri Lanka, The Hindu, Đông nam bộ, Kochi, Sản lượng, Ea H'leo, Đại lí, Xuất khẩu, Châu Đức, Giao ngay, Cao nhất, Bình Phước