Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Bình Phước nỗ lực khắc phục thiệt hại do lũ, ổn định đời sống nhân dân

Ngày 6/10, các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương huyện Đồng Phú và thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) cùng người dân khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do lũ bất ngờ tràn về từ sáng 5/10.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/xa-hoi/binh-phuoc-no-luc-khac-phuc-thiet-hai-do-lu-on-dinh-doi-song-nhan-dan-20191006165350447.htm

Ngày 6/10, các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương huyện Đồng Phú và thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) cùng người dân khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do lũ bất ngờ tràn về từ sáng 5/10.

Người dân và lực lượng chức năng dọn nhà cửa sau khi nước rút.

Sau khi nước lũ rút vào tối 5/10, nhiều hộ dân không thể dọn ngay về nhà ở do nhiều đồ đạc, thiết bị trong nhà đã bị hư hỏng.

Anh Trịnh Công Mạnh, tổ 2, ấp Cầu 2, đang khẩn trương tích cực dọn dẹp nhà để ổn định lại chỗ ở cho vợ con. Anh Mạnh cho hay: “Hôm qua, nước lũ tràn vào nhà bất ngờ quá nên gia đình tôi không kịp trở tay. Sáng nay về, tôi thấy thiệt hại nhiều thứ lắm, chỉ còn mỗi tivi treo trên tường cao là không dính nước. Tôi bắt tay dọn từ 7 giờ sáng đến trưa mà chỉ được sơ sơ cái nền nhà do bùn đất nhiều quá. Xe máy, giường, tủ, chiếu các thứ ướt hết”.

Còn tại gia đình chị Hồ Thị Chất cũng ở tổ 2, ấp Cầu Hai, thì rác thải, đất bùn đầy khắp nhà. Gia đình chị chỉ có 3 mẹ con nên lực lượng Công an và Đoàn Thanh niên huyện đã tới dọn các đống rác xung quanh nhà, khiêng đệm bị ướt vứt đi, dọn bùn…

Chị Chất cho biết: “Hôm qua, lũ lụt về nhanh, tới tối mới rút khiến tủ lạnh, tivi, máy giặt của gia đình tôi có khả năng hư hỏng hết, thiệt hại ước trên 20 triệu đồng. Còn quần áo, đồ dùng trong bếp đầy bùn, rác ngập nhà”.

Người dân dọn nhà cửa sau khi nước rút.

Ngay trong sáng 6/10, lực lượng Công an và Đoàn Thanh niên huyện Đồng Phú đã nhanh chóng ưu tiên giúp đỡ những hộ gia đình bị thiệt hại nặng để ổn định chỗ ở. Các chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên đã chia ra nhiều nhóm để dọn rác, khiêng đồ đạc bị hỏng, quét bùn đất trong nhà, sửa chữa vật dụng sinh hoạt cho bà con vùng bị thiệt hại do lũ.

Phó Bí thư Huyện đoàn Đồng Phú Vương Ngọc Toại cho biết: “Sau khi lũ rút, lực lượng thanh niên các đơn vị đã về đến nơi bị thiệt hại nặng hỗ trợ bà con con dọn nhà. Sáng nay, các đoàn viên, thanh niên đã dọn rác, bùn đất, khiêng vật dụng hư hỏng ra ngoài, trước mắt là sửa chữa các vật dụng hư hỏng trong nhà để ổn định chỗ ở cho bà con”.

Người dân dọn nhà cửa sau khi nước rút.

Còn tại khu vực thành phố Đồng Xoài, diễn biến ngập lụt do mưa xảy ra trên diện rộng tại khu vực suối Rạt. Lũ bắt đầu về từ 5 giờ ngày 5/10, đến 9 giờ 30 cùng ngày đã gây ngập lụt tại một số khu vực phường Tân Đồng. Có nơi ngập sâu nhất là 1,6m; ở phường Tân Thiện có nơi ngập sâu nhất là 3m.

Bà Vũ Thị Kim ở tổ 2, khu phố 3, phường Tân Đồng cùng chồng đang khẩn trương lau sàn nhà đầy bùn đất. Theo gia đình bà Kim, với lượng bùn đất cũng như đồ đạc bị ướt dọn phải mất nhiều ngày. Đặc biệt là bùn đất, nếu không dọn kịp thời thì sẽ dính đặc lại, lúc đó dọn rất mất thời gian.

Bà Kim cho biết: "Lũ lụt mang đất, cát, nước bẩn vào trong nhà nhiều quá. Bây giờ tôi chỉ muốn dọn dẹp sạch sẽ cho nhanh. Chứ cứ để tình trạng như vậy lâu dễ bị bệnh tật ốm đau. Tôi mong các cơ quan chức năng sớm dọn rác thải ở khu vực xóm này để tránh ô nhiễm môi trường”.

Trước thiệt hại trên, chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình bị ngập lụt, đồng thời huy động các lực lượng giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả, bước đầu giải quyết khó khăn trước mắt.

Lực lượng chức năng giúp dân dọn nhà cửa sau khi nước rút.

Theo thống kế ban đầu của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước, thành phố Đồng Xoài có 137 căn nhà bị ngập nước. Nước dâng vào nhà khoảng 1,5 m ảnh hưởng toàn bộ đồ dùng trong nhà của các hộ dân như: tivi, tủ lạnh, xe máy, ô tô và một số đồ dùng khác. Thiệt hại về cây trồng hơn 230 ha; gia súc, gia cầm hơn 400 con bị nước cuốn trôi, 4 ha ao cá bị ngập. Ước giá trị thiệt hại do mưa lớn gây ra tại Đồng Xoài hơn 5 tỷ đồng. Còn tại huyện Đồng Phú, nước lũ gây ngập 52 căn nhà, hơn 100 ha các loại cây trồng, thiệt hại ước tính hơn 1 tỷ đồng.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bình Phước, tình hình thời tiết vẫn đang diễn biến phức tạp, mưa vẫn còn tiếp tục xảy ra, tập trung vào chiều tối và đêm, có nơi mưa to và rất to. Để đảm bảo tính mạng, tài sản của nhân dân trong vùng lũ, Thường trực Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Đồng Xoài và huyện Đồng Phú thông báo cho người dân biết diễn biến khí tượng thủy văn và khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi tình hình mưa, lũ để có các biện pháp phòng tránh kịp thời.

Tin, ảnh: K GƯỈH (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Tân Đồng, Tân Thiện, Đồng Xoài, Bình Phước, Trở tay, Nước lũ, Lũ, Ngập, Hộ dân, Huy động, Hộ gia đình, Mưa lớn, Nhà cửa, Chính quyền địa phương, Đồng Phú, Chiến sĩ, Chức năng, Suối Rạt, Vũ Thị Kim, Bùn đất