Thứ Năm, 10 tháng 10, 2019

Báo TG&VN: Hội nghị phổ biến Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 11/10 tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Hội nghị phổ biến Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (GCM) tại khu vực miền Nam do Bộ Ngoại giao phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tổ chức. Lãnh đạo Bộ Ngoại giao sẽ tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo TG&VN, nguồn bài: https://baoquocte.vn/hoi-nghi-pho-bien-thoa-thuan-toan-cau-ve-di-cu-hop-phap-an-toan-va-trat-tu-tai-tp-ho-chi-minh-102508.html

Toàn cảnh Hội nghị phổ biến Thỏa thuận GCM tại khu vực miền Trung ngày 27/9 tại Đà Lạt. (Ảnh: Cẩm Yến)

Đây là Hội nghị lần thứ ba do Bộ Ngoại giao triển khai trong chuỗi các hoạt động tuyên truyền về Thỏa thuận GCM trên toàn quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Các Hội nghị trước đó đã diễn ra tại Hà Nội ngày 20/8 và Đà Lạt ngày 27/9 với sự tham dự của đông đảo đại diện các Bộ, ngành và các địa phương khu vực miền Bắc và miền Trung.

Tham dự Hội nghị lần này có lãnh đạo, đại diện các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam, bao gồm Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp, Trà Vinh, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau, Cần Thơ, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, TP Hồ Chí Minh. Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh cũng tới dự và phát biểu tại phiên khai mạc.

Hội nghị diễn ra trong một ngày gồm 2 nội dung chính: giới thiệu nội dung của Thỏa thuận GCM và các ưu tiên của Việt Nam trong việc xây dựng kế hoạch triển khai; và công tác phòng chống mua bán người của Việt Nam và các biện pháp tuyên truyền đối ngoại.

Với nhiều phiên trình bày của các chuyên gia đến từ Bộ Ngoại giao và IOM, Hội nghị sẽ cung cấp cho các đại biểu bức tranh tổng quan về tình hình di cư quốc tế của Việt Nam, quá trình Việt Nam tham gia, đàm phán, thông qua Thỏa thuận, các mục tiêu của Thỏa thuận, việc triển khai Thỏa thuận ở cấp độ toàn cầu cũng như tầm quan trọng của tuyên truyền đối ngoại để cộng đồng quốc tế hiểu đúng về kết quả và nỗ lực Việt Nam công tác phòng chống mua bán người.

Hiện nay, Bộ Ngoại giao đang trong quá trình lấy ý kiến của các Bộ, cơ quan liên quan đối với dự thảo Kế hoạch triển khai Thỏa thuận GCM. Vì vậy, Hội nghị sẽ là dịp quan trọng để Bộ Ngoại giao thực hiện tham vấn chính sách với các địa phương, đặc biệt những nơi có đông người Việt Nam di cư ra nước ngoài cũng như người nước ngoài vào Việt Nam sinh sống, làm việc, qua đó giúp bổ sung, hoàn thiện Kế hoạch triển khai sát với thực tiễn, đảm bảo tính khách quan, chính xác và khả thi, góp phần đưa di cư trở thành nhân tố thúc đẩy phát triển bền vững.

Thỏa thuận GCM được chính thức thông qua tại Khóa 73 Đại hội đồng Liên hợp quốc vào ngày 19/12/2018 với đa số thành viên Liên hợp quốc tán thành. Đây là thỏa thuận liên chính phủ bao trùm tất cả các khía cạnh của di cư quốc tế với mục đích tăng cường hợp tác về di cư quốc tế, qua đó góp phần giải quyết các thách thức của di cư và thúc đẩy sự đóng góp của người di cư đối với sự phát triển bền vững.

Việt Nam thông qua Thỏa thuận GCM vào tháng 12/2018 và hiện đang tích cực xây dựng Kế hoạch triển khai Thỏa thuận phù hợp với luật pháp và điều kiện của Việt Nam.

Tìm kiếm:✨

  • GCM, Thỏa thuận GCM, Cẩm Yến, IOM, Di cư, Ủy Ban Nhân Dân Tp, Nhân tố thúc đẩy, Bộ ngoại giao, Lê Thanh Liêm, Hợp pháp, Hồ Chí Minh, Trật tự, Tiền Giang, Xây dựng kế hoạch, Tây Ninh, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Đà Lạt, Sóc Trăng, Bình Phước