Chủ Nhật, 20 tháng 10, 2019

Báo Người Đưa Tin: Người tài xế taxi với duyên làm 'ông đỡ', cứu tính mạng của nhiều bà mẹ và trẻ em

Dù làm nghề lái xe có vài năm nhưng anh Dương Thanh Sơn đã nhiều lần giúp các sản phụ vượt cạn ngay giữa đường. Đối với anh, mỗi lần 'mẹ tròn con vuông' là một lần tích thiện giúp đời.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/nguoi-tai-xe-taxi-voi-duyen-lam-ong-do-cuu-tinh-mang-cua-nhieu-ba-me-va-tre-em-a453393.html

Sinh con trên xe là chuyện bình thường

Ngày 20/10, mẹ con sản phụ Mong Thị Phoải (31 tuổi), người dân tộc Khơ Mú, trú xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã được gia đình đưa về nhà chăm sóc sau khi “vượt cạn” ngay giữa đường.

Trước đó, ngày 18/10, chị Phoải có dấu hiệu sắp sinh nên được người thân gọi taxi do tài xế Dương Thanh Sơn (SN 1986, trú huyện Kỳ Sơn) điều khiển, đưa đến trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn sinh con.

Sản phụ Phoải sinh thành công một bé trai giữa đường.

Tuy nhiên, khi đi qua trạm Y tế xã Hữu Lập khoảng 1 km, sản phụ này bị vỡ ối. Thấy vậy, tài xế Sơn lập tức dừng xe, bảo người nhà quay lại trạm y tế xã Hữu Lập nhờ nhân viên hỗ trợ, rồi sau đó trải nylon bên đường để hỗ trợ sản phụ sinh con.

Nhận được thông tin, 2 nhân viên y tế đã lập tức đến và giúp sản phụ này sinh thành công một bé trai nặng 3,2 kg. Y sĩ Lương Thị Nhung, Trạm trưởng trạm y tế xã Hữu Lập, người đỡ đẻ cho chị Phoải, kể lại: “Nghe tin báo, tôi và một người trong trạm đến ngay. Lúc đó, sản phụ đã vỡ ối, sinh thường, may mắn mẹ tròn con vuông. Người tài xế cũng ở bên cạnh giúp đỡ, dường như có kinh nghiệm. Đó là ca hỗ trợ sinh nở bên đường mà tôi và nhân viên không bao giờ quên”.

Khi được hỏi, tài xế Dương Thanh Sơn xin phép không nói gì thêm, bởi anh cho rằng đó là việc bình thường của một người lái xe taxi. “Tôi đã lái xe được 3 năm, nên cũng chở nhiều sản phụ đi đẻ rồi. Đối với tôi, sản phụ sinh con trên xe là chuyện bình thường. Trách nhiệm của người lái xe là giúp đỡ”, anh Sơn nói.

Tài xế Sơn giúp sản phụ A Bún sinh thành công.

Đó không phải lần đầu người tài xế Dương Thanh Sơn giúp sản phụ sinh. Cách đây không lâu, vào ngày 30/5, tài xế này cũng chở sản phụ A Bún, trú tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn đến bệnh viện sinh con. Không ngờ khi xe mới chỉ đang trên đường đi thì sản phụ bất ngờ có dấu hiệu chuyển dạ. Anh Sơn đã bình tĩnh đỗ xe vào lề đường, gọi người xung quanh giúp đỡ để sản phụ sinh con trên xe của mình.

“Lúc đầu tôi cũng hơi hoảng sợ, nhưng sau đó bình tĩnh lại và dừng xe vào lề đường, dùng chăn trải cho sản phụ nằm rồi gọi người giúp đỡ. Sau khi tôi và người nhà sản phụ giúp chị này nằm xuống, rất may mắn là có một cô giáo mầm non đi ngang qua nên đã dừng lại, hỗ trợ ca sinh nở”, anh Sơn kể.

Sau khi sản phụ A Bún thuận lợi sinh con, anh Sơn ngay lập tức lái xe chở hai mẹ con chị tới trung tâm y tế huyện Kỳ Sơn để được chăm sóc. Trước việc này, lãnh đạo hãng xe đã ký quyết định khen thưởng đột xuất đối với anh Sơn, vì có thành tích trong thực hiện “gương tốt, việc tốt”.

Mỗi đứa trẻ sinh ra là niềm hạnh phúc

Trước việc giới lái xe cho rằng sản phụ sinh trên xe là xui xẻo, anh Dương Thanh Sơn khẳng định, chuyện hỗ trợ phụ nữ sinh đẻ khi đi xe là việc phải làm. Đó là cái tâm, cái đức để cứu người. Anh Sơn cảm thấy rất hạnh phúc khi giúp được mẹ tròn con vuông. Sau khi sản phụ sinh con trên xe anh và cho tới lúc này, anh Sơn vẫn chưa thấy sự việc gì xui xẻo.

“Tôi thì không quan trọng chuyện đó đâu. Cảm xúc lúc chị khách sinh con tôi muốn đứng tim, sợ không biết có suôn sẻ hay không. Đến lúc đứa con chào đời, tôi mới thở phào nhẹ nhõm. Cái đó là may mắn chứ không phải xui gì đâu, một đứa trẻ ra đời là một niềm hạnh phúc mà”, anh Sơn nói.

Nam tài xế có duyên làm "ông đỡ".

Anh Sơn cho hay, riêng với ngành taxi nếu không làm vậy khi người bị tai nạn có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào. Việc cứu người là hết sức quan trọng. Đặc biệt với sản phụ thì đó là tính mạng của hai người. “Mà đó là chuyện phải làm. Làm nghề phải có tâm, không có tâm thì không làm nghề được đâu”, tài xế Sơn chia sẻ.

Thậm chí, sau hành động của tài xế này, rất nhiều người đã tỏ ý khen ngợi. Họ tin tưởng, thường xuyên gọi vào số của anh Sơn để thuê xe. Thậm chí, mọi người còn tin anh Sơn là “ông đỡ” mát tay, bởi cho đến thời điểm hiện nay tất cả các sản phụ ngồi xe anh Sơn đều “mẹ tròn con vuông”.

Phẫn nộ tài xế sợ xui bỏ rơi sản phụ đang đau đẻ giữa đường khiến trẻ sơ sinh tử vong

Sáng 17/8, sản phụ Vy Thị Y., trú tỉnh Bình Phước cùng chồng thuê xe đến bệnh viện để sinh con. Tuy nhiên, khi qua trạm y tế được khoảng 3 km, chị Y. bị đau bụng dữ dội, có dấu hiệu sinh non nên lái xe Nguyễn Đức Nhạc (cũng là chủ xe) bất ngờ mời gia đình sản phụ xuống xe. Khi chị Y. vừa nằm xuống tấm rải nhựa bên cạnh đường, hạ sinh được một bé trai, nhưng chỉ được một lúc sau thì thai nhi xấu số tử vong.

Tìm kiếm:✨

  • Sản phụ, Dương Thanh Sơn, Giữa đường, Tài xế, Bình Phước, Bỏ rơi, Có dấu hiệu, Mong Thị Phoải, Xuống xe, Vy Thị Y., Anh Sơn, Bé trai, Nguyễn Đức Nhạc, Lương Thị Nhung, Tử vong, Vượt cạn, Vuông, Kỳ Sơn, Đẻ non, Phà Đánh