Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019

Báo Người Lao Động : Năm 2019: 65 người đứng đầu bị xử lý do liên quan đến tham nhũng

Năm 2019, có 62 người đứng đầu bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng và 3 người đứng đầu bị xử lý hình sự do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su/binh-dinh-co-so-nguoi-dung-dau-bi-xu-ly-trach-nhiem-do-lien-quan-den-tham-nhung-nhieu-nhat-nuoc-20191012150223024.htm

Đây là nội dung được Thanh tra Chính phủ (TTCP) đề cập trong báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 gửi Quốc hội mới đây.

Trong số 62 người đứng đầu bị xử lý trách nhiệm do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, tỉnh Vĩnh Phúc có 2 người, Vĩnh Long 1 người, Thừa Thiên Huế 2 người, Tây Ninh 7 người, Ninh Bình 1 người, Lào Cai 2 người, Binh Thuận 4 người, Bình Phước 4 người, An Giang 7 người.

Theo cơ quan thanh tra, trong số 3 người bị xử lý trách nhiệm hình sự do để xảy ra tham nhũng, có 2 trường hợp ở Tiền Giang và 1 trường hợp ở Cao Bằng.

Trường Trung cấp Nghề Thủ công mỹ nghệ Bình Định là một trong những đơn vị xảy ra nhiều sai phạm ở địa phương này - Ảnh: Đức Anh

Theo TTCP, nhìn chung việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng chưa đạt yêu cầu và còn tình trạng nhầm lẫn giữa việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng với việc xử lý người đứng đầu do trực tiếp thực hiện hành vi tham nhũng.

Báo cáo cũng nêu rõ, số người đã kê khai tài sản, thu nhập trong năm 2019 là hơn 1,08 triệu người (đạt tỉ lệ 99,9%). Có 46 người thuộc diện kê khai được xác minh tài sản, thu nhập. Qua việc xác minh tài sản, thu nhập của cơ quan có thẩm quyền, phát hiện 10 trường hợp vi phạm (tăng 4 trường họp so với cùng kỳ năm trước).

Đối với 10 trường hợp vi phạm này, đến nay đã xử lý kỷ luật 8 trường hợp, gồm Bộ Công an (2 người), Đà Nẵng (1 người), Khánh Hòa (2 người), Tây Ninh (2 người), Thanh Hóa (1 người). Hai trường hợp còn lại đang xem xét xử lý kỷ luật.

TTCP cũng đánh giá công tác phát hiện, xử lý tham nhũng ở địa phương, cơ sở có nhiều chuyển biến tích cực nhưng chưa đều, vẫn còn một số địa phương ít phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.

"Tình trạng “tham nhũng vặt” vẫn xảy ra ở nhiều nơi nhưng chưa được ngăn chặn có hiệu quả, có vụ việc xảy ra ngay trong lực lượng chống tham nhũng, gây bức xúc cho người dân, doanh nghiệp..." - báo cáo gửi Quốc hội nêu rõ.

Bên cạnh đó, công tác phòng chống tham nhũng của một số bộ, ngành, địa phương chưa có sự chuyển biến rõ rệt, vẫn còn tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm. Công tác phát hiện, xử lý tham nhũng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu; việc tự kiểm tra, tự phát hiện và xử lý tham nhũng trong nội bộ cơ quan, đơn vị vẫn chưa có chuyển biến rõ nét.

Tìm kiếm:✨

  • TTCP, Binh Thuận, Thanh tra chính phủ, Xử lý hình sự, Tham nhũng, Nể nang, Tây Ninh, Người đứng đầu, Kê khai, Trách nhiệm hình sự, Phòng chống tham nhũng, Chống tham nhũng, Thanh tra, Chuyển biến, Kỷ luật, Trong nội bộ, Né tránh, Đạt yêu cầu, Cao Bằng, Bình Phước