Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019

Báo Đảng Cộng Sản VN: Bình Phước: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 6 tỷ đồng

Dù chỉ diễn ra trong vài tiếng đồng hồ nhưng trận lũ lịch sử lớn nhất hơn 10 năm qua tại TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã gây thiệt hại ban đầu hơn 6 tỷ đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://cpv.org.vn/thoi-su/binh-phuoc-mua-lu-gay-thiet-hai-hon-6-ty-dong-538452.html

Cán bộ, chiến sỹ được huy động để hỗ trợ người dân. (Ảnh: MP)

Sáng 6/10, UBND TP Đồng Xoài đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đóng điện và cấp nước sạch trở lại, đồng thời huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

Theo báo cáo, do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày, lũ lụt đã xảy ra tại khu vực suối Rạt vào ngày 5/10 đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến một số xã, phường của TP.Đồng Xoài và huyện Đồng Phú. Cụ thể: nước lũ đã làm ngập 189 căn nhà, nhiều đồ đạc, tài sản của người dân như tivi, tủ lạnh, xe máy, ô tô bị hư hại; hơn 300 ha cây trồng các loại, 4 ha ao cá bị ngập, hơn 400 gia súc, gia cầm bị cuốn trôi theo dòng nước. Ước thiệt hại ban đầu hơn 6 tỷ đồng.Trong đó, thiệt hại nặng nề nhất là khu vực khu phố Xuân Đồng, phường Tân Thiện, bởi đây là khu sản xuất rau an toàn choTP.

Ông Hoàng Văn Quyết, ở khu phố Xuân Đồng ngậm ngùi: “Một lứa rau thu hoạch từ 50-70 triệu đồng, giờ lũ quét mất trắng rồi.”

Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước, ngày 6/10, dù nước lũ đã rút, nhưng thời tiết trong những ngày sắp tới vẫn còn diễn biến phức tạp, mưa lớn vẫn còn tiếp tục xảy ra. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Đồng Phú và TP.Đồng Xoài cần thông tin cho người dân chủ động đề phòng, đồng thời khuyến nghị người dân không nên trở về nhà khi nước lũ dâng cao. Đồng thời cắt cử lực lượng công an, dân phòng bảo vệ tài sản cho người dân.

Lực lượng chức năng giải cứu người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. (Ảnh: MP)

Trước đó, sáng 5/10, lực lượng chức năng của tỉnh Bình Phước đã phải khẩn cấp sơ tán hàng chục hộ dân tại các phường Tân Đồng, Tân Thiện, Tân Xuân (thành phố Đồng Xoài) vì nước lũ dâng cao đột ngột.

Do lũ về đột ngột khiến các hộ dân không kịp trở tay, nhiều người bị mắc kẹt chờ lực lượng chức năng đến ứng cứu. 4 điểm ngập sâu rải rác tại các phường: Tân Đồng, Tân Thiện và phường Tân Xuân. Một số điểm nước chảy siết rất nguy hiểm.

Ngay khi nhận được tin báo, ông Nguyễn Minh Bình, Chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài cho biết đã huy động hơn 230 cán bộ, chiến sỹ và các ban ngành, đoàn thể dùng 7 ca nô và 12 xe chuyên dụng các loại nhanh chóng có mặt tại hiện trường, giải cứu người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đến 10 giờ sáng cùng ngày, 53 hộ gia đình với 86 người đã được lực lượng chức năng giải cứu và di dời đến khu vực an toàn.

Đây được coi là đợt lũ lớn nhất được ghi nhận tại khu vực TP.Đồng Xoài trong 10 năm trở lại đây. Hiện nay, UBND TP Đồng Xoài đang chỉ đạo quyết liệt các ngành chức năng thực hiện hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả về môi trường và sửa chữa đường giao thông bị lũ cuốn trôi, đồng thời, thống kê cụ thể thiệt hại để sớm có biện pháp hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống./.

Quỳnh Mai

Tìm kiếm:✨

  • Tân Đồng, Nguyễn Minh Bình, Tân Thiện, Đồng Xoài, Tân xuân, Bình Phước, Trở tay, Nước lũ, Sơ tán, Lũ, Ngập, Hộ dân, Đột ngột, Giải cứu, Rải rác, Khu vực nguy hiểm, Số điểm, Mắc kẹt, Khẩn cấp, Chuyên dụng