Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019

Báo VNEWS: 'Đánh liều' khoan lấy mủ cao su bằng khí Ethylen

Phương pháp này do người dân tìm hiểu trên mạng internet. Lợi hay hại chưa rõ nhưng những ưu điểm của nó đã khiến các nhà vườn đều muốn 'đánh liều' thử nghiệm.Bà Trần Thị Thu Hồng - Ấp Đồng Búa, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước: 'Nghe làm là làm chứ cũng chưa biết khí này là khí gì nữa, cô đang thắc mắc nhưng chưa ai trả lời, người bán nó cũng không nói khí gì nhưng mà cô hỏi tới khi cô hết cô đi mua ở đâu nó nói hết điện nó nó sẽ gửi lên.'Anh Lương Trọng Thế - Ấp 1, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước: 'Anh em chúng tôi cũng là nông dân thôi tìm hiểu cái gì cho nhàn công việc tăng thu nhập làm như vậy tranh thủ về còn làm được.'Anh Lương Đức Thọ - Ấp 1, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước: Bà Lê Thị Ánh Tuyết - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước: 'Đối với những vườn cây mới cạo thì người dân phải cân nhắc bởi vì rõ ràng là nó đang non nên thành thục về sinh lý của cây chưa đạt được thành thục nếu như chúng ta khai thác quá mức độ đặc của mủ chưa tốt có nghĩa là chưa đạt được tiêu chuẩn thì nếu chúng ta sử dụng biện pháp khai thác bằng khí thì nó có nguy cơ cao về sức khỏe của cây.'

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEWS, nguồn bài: http://vnews.gov.vn/danh-lieu-khoan-lay-mu-cao-su-bang-khi-ethylen

Đây là thứ 2 bà Trần Thị Hồng, ở ấp Đồng Búa, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước áp dụng phương pháp khoan lấy mủ cao su bằng khí ethylen trên vườn cao su của gia đình. Phương pháp khai thác thì học ở trên mạng internet. Còn các dụng cụ dùng cho việc khai thác thì được bà hỏi cách mua từ những nhà vườn đã thực hiện trước. Người này chỉ cho người kia. Tuy nhiên, chính bà Trần Thị Hồng cũng không biết khí này là khí gì và có gây hại gì cho cây hay không?

Hầu hết các nhà vườn cao su khai thác bằng khí ethylen đều dựa trên hình thức tự phát và tìm hiểu phương pháp qua các trang mạng internet. Những ưu điểm ban đầu của hình thức khai thác này so với cách thức khai thác truyền thống như: tiết kiệm nhân công, cho sản lượng cao, không mất quá nhiều thời gian đã khiến nhiều nhà vườn mạnh tay áp dụng, nhất là trong điều kiện giá mủ cao su xuống thấp như hiện nay. Thế nhưng, do đây là phương pháp mới, chưa có điều kiện đánh giá lâu dài nên lợi ích và tác hại của nó vẫn còn là câu hỏi lớn đối với người nông dân.

“Em đọc tài liệu bên Thái, Mailai thì cao su ít nhất phải 15 năm tuổi, thấp thì cũng 12 năm mới nên áp dụng phương pháp này còn mấy trang của Việt Nam áp dụng cho cả cây non nên em phân vân thử nghiệm cây già trước. Em cũng rất mong muốn có một cơ quan nghiên cứu phương pháp này để xem nó có ảnh hưởng như thế nào, tốt để nông dân tự tin làm hay là không nên làm.”

Theo khuyến cáo của ngành chức năng, ethylen là thành phần hợp chất có trong các loại thuốc kich thích dùng cho việc kích mủ cao su. Do đó, việc sử dụng hợp chất này trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng suy kiệt, làm ảnh hưởng tuổi thọ của cây. Vì vây, nhà vườn nên sử dụng liều lượng hợp lý, tuân thủ quy trình sản xuất cũng như độ tuổi khai thác phù hợp của cây.

Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước đã có công văn gửi đến UBND khuyến cáo người dân tuân thủ quy trình khai thác mủ cao su khi sử dụng chất kích thích bằng khí ethylen. Nội dung công văn nêu rõ chỉ khai thác khi cây đủ sức khỏe, đạt độ tuổi cạo từ 15 năm trở lên đồng thời có thời gian và chế độ thu hoạch mủ hợp lý.

Tìm kiếm:✨

  • E-ti-len, Lương Đức Thọ, Thuận Phú, Mủ cao su, Trần Thị Thu Hồng, Đánh liều, Đồng Phú, Lê Thị Ánh Tuyết, Trần Thị Hồng, Thành thục, Nhà vườn, Khoan, Tiết kiệm nhân công, Cạo, Bình Phước, Nhàn, Vườn cao su, Vườn cây, Sinh lý, Hợp chất