Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019

Báo Zing: Di dời khẩn cấp 5.000 dân dưới hạ lưu thủy điện Đắk Kar

Thủy điện Đắk Kar có nguy cơ bị vỡ, UBND huyện Bù Đăng (Bình Phước) đã di dời 5.000 dân ở khu vực hạ lưu đến nơi an toàn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/di-doi-khan-cap-5000-dan-duoi-ha-luu-thuy-dien-dak-kar-post976387.html

Sáng 9/8, ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết địa phương và tỉnh Bình Phước đã di dời hàng nghìn người dân ở vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng nếu vỡ đập thủy điện Đắk Kar.

Theo ông Bốn, thủy điện Đắk Kar bị kẹt van xả khiến mực nước trong hồ dâng cao. Tuy nhiên, đường ống áp lực của thủy điện bị vỡ nên nước đã rút xuống được 1,5 m.“Hiện Đắk Nông có mưa lớn nên thủy điện Đắk Kar vẫn rất nguy hiểm", ông Bốn nói.

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Bá Dung, Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Bù Đăng (Bình Phước), cho biết địa phương đã di dời 5.000 người dân 4 xã Đồng Nai, Phước Sơn, Thống Nhất và Đăng Hà ở vùng hạ lưu thủy điện Đắk Kar.

Trong đó, có 200 hộ dân và số người ở trong các chòi rẫy. Những hộ này được sắp xếp tới nhà ở các khu vực cao và nhà người quen.

Đường ống áp lực thủy điện Đắk Kar bị vỡ giải phóng một lượng nước trong hồ. Ảnh: Minh Lộc.

Trước đó, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có công điện khẩn về việc ứng phó sự cố hồ thủy điện Đắk Kar.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng hạ du hồ thủy điện Đắk Kar khẩn trương thông tin về sự cố đến người dân. Tổ chức sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.

Theo dự báo, các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng trong 2 ngày tới còn xảy ra mưa lớn (80-100 mm/24 giờ, có nơi trên 100 mm).

UBND tỉnh Đắk Nông cho biết hồ thủy điện Đắk Kar có dung tích thiết kế 13 triệu m3 nước, đang trong quá trình thi công. Tuy nhiên, chiều 7/8, van cửa xả tràn ở đây gặp sự cố khiến mực nước trong hồ dâng cao.

Ngoài ra, mưa lớn nước đổ về mạnh gây sạt lở nghiêm trọng ở chân đập thủy điện, đe dọa trực tiếp đến hàng nghìn hộ dân vùng hạ lưu thuộc các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước và Lâm Đồng.

Tây Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • Đắk Kar, Đăk Nông, Thủy điện Đắk Kar, Bình Phước, Hạ du, Lê Bá Dung, Mực nước, Hồ thủy điện, Dung tích, Đập thủy điện, Lâm Đồng, Vỡ, Sạt lở, Di dời, ĐẮK, Ban chỉ đạo, Thủy điện, Sự cố, Dân cư, Thiên tai