Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

Báo SaoStar: Mở được van xả tràn, đập thủy điện ở Đắk Nông thoát nguy cơ vỡ

Sau nhiều ngày nỗ lực tìm phương án, đến chiều 10/8, các đơn vị nghiệp vụ đã mở được 2 van xả tại thủy điện Đắk Kar, hạ mực nước về ngưỡng an toàn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo SaoStar, nguồn bài: https://saostar.vn/xa-hoi/mo-duoc-van-xa-tran-dap-thuy-dien-o-dak-nong-thoat-nguy-co-vo-5821644.html

Tối 10/8, ông Chu Văn Quyền, Giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Đắk Kar (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) xác nhận trên báo Vietnamnet, vào lúc 15h chiều cùng ngày, các đơn vị nghiệp vụ đã dùng tời và con lăn, vận hành được 2 van xả bị kẹt, giải nguy cho thủy điện Đắk Kar.

Theo ông Quyền, cửa van bên trái và bên phải của thủy điện Đắk Kar được nâng lên gần 1m. Hiện tại, sau khi xử lý xong sự cố van xả, phía thủy điện cũng chỉ xả nước từ 80 đến 100m3/s để tránh ngập lụt cho vùng hạ du.

Chiều 10/8, cả 2 van xả bị kẹt tại thủy điện Đắk Kar đã được mở để xả nước. Ảnh: báo Vietnamnet

Trong khi đó, ông Lê Viết Thuận, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông cho biết trên báo Dân Trí, đơn vị đang giám sát chặt chẽ việc xử lý sự cố cửa van xả lũ và vỡ đường ống thủy lực của thủy điện Đắk Kar. Việc xử lý sự cố cửa van xả vẫn là ưu tiên hàng đầu hiện nay đối với công trình thủy điện này.

Một phần ống áp lực bị vỡ giúp hồ thủy điện không bị vỡ thời điểm nước dâng cao đột ngột. Ảnh: báo Dân Trí

“Hiện tại thì nước đã rút sâu với đỉnh đập và so với mực nước ngày hôm qua, đến bây giờ về cơ bản thì đập đang ổn định, các vấn đề cần xử lý cũng đều đã được làm”, ông Thuận nói.

Như trước đó đã đưa tin, trước nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar còn hiệu hữu, hàng ngàn người dân ba tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng đã được di dời đến nơi an toàn.

Nguyễn Thúy (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Đắk Kar, Đăk Nông, Cửa van, Đập thủy điện, Mực nước, Bình Phước, Hạ du, Chu Văn Quyền, Đập, Thủy điện, Thủy điện Đắk Kar, Hồ thủy điện, Vỡ, Lê Viết Thuận, Huyện Đắk R’lấp, Di dời, Sự cố, Công trình thủy điện, Lâm Đồng, Xả