Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

Báo ĐS&PL: Mở thành công 2 van xả lũ hồ thủy điện Đác Kar

Để xử lý thành công 2 van xả lũ, các đơn vị đã sử dụng hệ thống tời và con lăn để kéo nắp van xả lũ lên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo ĐS&PL, nguồn bài: https://doisongphapluat.com/tin-tuc/tin-trong-nuoc/mo-thanh-cong-2-van-xa-lu-ho-thuy-dien-dac-kar-a288156.html

Báo Nhân Dân đưa tin, chiều tối 10/8, Giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Đác Kar Chu Văn Quyền cho biết, sau nhiều ngày tập trung lực lượng để khắc phục sự cố tại cửa van xả lũ đập thủy điện Đác Kar, khoảng 15h ngày 10/8, cả hai van xả lũ của công trình đã được xử lý thành công.

Theo đó, cửa van bên trái nâng lên được 80 cm, cửa van bên phải lên khoảng 60 cm. Hiện tại, đơn vị đang điều tiết xả lũ hồ thủy điện Đác Kar theo yêu cầu của chính quyền các địa phương phía hạ du, để bảo đảm an toàn và không ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân.

Mở thành công 2 van xả lũ hồ thủy điện Đác Kar. Ảnh: Nhân dân

Trước đó, ngày 8/8, lượng nước từ đầu nguồn đổ về hồ quá lớn nhưng chủ đầu tư đã không chủ động các phương án nên đến khi xả nước thì cửa van gặp sự cố, không mở lên được. Sau đó, nước tràn qua thân đập, gây nguy cơ vỡ đập, lực lượng chức năng hai tỉnh Bình Phước và Đắc Nông đã phải di dời hàng nghìn người dân ở vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng, phòng đập thủy điện Đác Kar bị vỡ.

Theo đó, tỉnh Bình Phước đã di dời khoảng 5.000 người dân ở bốn xã gồm: Đồng Nai, Phước Sơn, Thống Nhất và Đăng Hà của huyện Bù Đăng. Những hộ dân này được sắp xếp ăn ở trên các khu vực cao và ở nhờ nhà người quen. Tại Đắc Nông lực lượng chức năng cũng kêu gọi, di dời 200 hộ dân với gần 500 người về nơi an toàn.

TTXVN dẫn thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắc Nông cho hay, việc xử lý sự cố cửa van xả vẫn là ưu tiên hàng đầu hiện nay đối với công trình thủy điện này.

Được biết, công trình thủy điện Đắk Kar có công suất 12MW với tổng vốn đầu tư hơn 420 tỷ đồng. Đơn vị chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk Kar, nhà thầu thi công là Công ty cổ phần cơ giới và xây lắp điện số 9 (tỉnh Đồng Nai).

Vũ Đậu (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Đắk Kar, Đăk Nông, Cửa van, Đập thủy điện, Bình Phước, Hạ du, Báo Nhân Dân đưa tin, Đập, Hồ thủy điện, Vỡ, Con lăn, Đăng Hà, Di dời, Sự cố, Xả lũ, Công trình thủy điện, Tràn qua, Bù Đăng, Tời, Xả