Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019

Báo Infonet: Đắk Nông: Thủy điện Đắk Sin 1 phải xả lũ khẩn cấp vì không đóng được cửa nhận nước

Sau khi thủy điện Đắk Kar bị sự cố không mở được van xả, khiến thân đập bị đe dọa, hiện thủy điện Đắk Sin 1 cũng gặp sự cố, phải xả lũ khẩn cấp vì không đóng được cửa nhận nước.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/dak-nong-thuy-dien-dak-sin-1-phai-xa-lu-khan-cap-vi-khong-dong-duoc-cua-nhan-nuoc-post309092.info

Thân đập thủy điện Đắk Kar bị đe dọa vì kẹt van xả lũ; trong khi đó Thủy điện Đắk Sin 1 đã phải xả lũ khẩn cấp do lo ngại vỡ đập.

Chiều 9/8, ông Lê Viết Thuận, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, cho biết ngoài thủy điện Đắk Kar bị kẹt van, không xả nước được thì thủy điện Đắk Sin 1 (huyện Đắk R’lấp) lại bị sự cố vỡ ống dẫn nước nên cũng không đóng được cửa nhận nước.

Theo ông Thuận, việc không đóng được cửa nhận nước đã khiến nhà máy thủy điện Đắk Sin 1 bị ngập, không vận hành được. Để ứng phó, Công ty Cổ phần VRG Đắk Nông (chủ đầu tư thủy điện Đắk Sin 1) đã có văn bản gửi UBND tỉnh Đắk Nông, báo cáo về việc xả lũ khẩn cấp và sự cố vận hành điều tiết chống lũ.

Trước đó, vào trưa 9/8, tại thủy điện Đắk Sin 1 gặp sự cố vỡ ống áp lực dẫn nước xuống thủy điện. Do đó, nhà máy phải ngừng phát điện, xả lũ khẩn cấp để bảo đảm an toàn thân đập.

Ông Thuận cho biết: “Việc không đóng được cửa nhận nước khiến mức nước vào hồ thủy điện Đắk Sin 1 dâng cao. Hiện các đơn vị đang khắc phục bằng cách đưa các rỏ đá để chặn nước vào hồ. Tuy nhiên, việc này chỉ mang tính chất tạm thời, không thể chặn hoàn toàn dòng nước được. Do đó, phía thủy điện Đắk Sin 1 đã báo cáo, xin mở van xả để hạn chế mực nước dâng cao, đe dọa đến thân đập”.

Trước đó, thủy điện Đắk Kar (cùng huyện Đắk R’lấp) đã bị sự cố không vận hành được van xả. Trong ngày 8/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có công điện khẩn về việc ứng phó sự cố hồ thủy điện Đắk Kar.

Theo đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng hạ du hồ thủy điện Đắk Kar, khẩn trương thông tin về sự cố đập đến các cấp chính quyền và người dân. Đồng thời, tổ chức di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng phải tìm biện pháp hạ thấp mực nước, tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra.

Trong đêm 8/8 chính quyền tỉnh Bình Phước và Đắk Nông đã di dời hơn 5.000 người dân về nơi an toàn. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng khoan lỗ chờ, sẵn sàng cho nổ mìn ở cánh trái hồ thủy điện Đắk Kar nếu thân đập bị nước đe dọa. Theo tính toán, việc nổ mìn sẽ không ảnh hưởng đến thân đập.

Trần Nhân

Tìm kiếm:✨

  • Đắk Kar, Đắk Sin 1, Đăk Nông, Bình Phước, Hạ du, Đập thủy điện, Mực nước, Đắk Sin, Đập, Hồ thủy điện, Vỡ, Thủy điện, Di dời, Sự cố, Xả lũ, Lê Viết Thuận, Ứng cứu, Ban chỉ đạo, Dân cư, Đắk R’lấp