Thứ Bảy, 10 tháng 8, 2019

Báo CAND: Đã khắc phục được một phần sự cố kẹt van thủy điện Đắk Kar

Sau hơn 2 ngày nỗ lực khắc phục sự cố, đến tối 10-8, cửa van xả lũ của hồ thủy điện Đắk Kar đã được đơn vị thi công khắc phục một phần.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/doi-song/da-khac-phuc-duoc-mot-phan-su-co-ket-van-thuy-dien-dak-kar-556907/

Tối 10-8, ông Chu Văn Quyền, giám đốc Công ty CP thủy điện Đắk Kar (xây dựng trên địa bàn xã Đắk Ru, huyện Đắk R'lấp, Đắk Nông) cho biết, đến 17h30 chiều cùng ngày, một phần của 2 cửa van xả lũ hồ thủy điện Đắk Kar đã được khắc phục.

“Hiện 2 cửa van xả lũ này đã được nâng lên khoảng 0,8 mét, lưu lượng nước chảy qua 2 cửa xả khoảng từ 100 đến 120m3/s. Ngoài việc nâng 2 cửa xả thì phía công ty vẫn duy trì cho nước thoát ra theo đường ống áp lực đã sử dụng trước đó”, ông Quyền thông tin.

Cũng theo ông Quyền, với lưu lượng nước xả qua cả 2 cửa van và ống áp lực như hiện nay sẽ không gây nguy hiểm cho người dân phía hạ du. “Trước việc khắc phục được sự cố, phía công ty cũng đã thông báo cho chính quyền địa phương phía hạ du tình hình xả nước hiện nay để có biện pháp ứng phó”, ông Quyền thông tin thêm.

Công nhân công ty thủy điện nỗ lực khắc phục sự cố

Theo ông Quyền, hiện trữ lượng nước trong lòng hồ thủy điện còn khoảng 11,5 triệu m3, so với mực nước trước đó đã giảm từ 2 đến 3 mét nên thân đập đã tương đối an toàn.

Trước đó, Báo CAND đã phản ánh, trong các ngày 7 và 8-8, do ảnh hưởng của mưa bão, nước lũ đổ dồn về lòng hồ thủy điện Đắk Kar rất lớn khiến hồ này bị quá tải. Trong khi đó, cửa van xả lũ của công trình bị kẹt, không vận hành được. Chiều tối 8-8, Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có công điện khẩn về việc ứng phó sự cố hồ thủy điện Đắk Kar.

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, công trình hồ thủy điện Đắk Kar đang thi công có dung tích 13 triệu m3 và đang bị sự cố kẹt cửa van.

Một phần cửa van xả lũ đã được khắc phục vào chiều 10-8

Do ảnh hưởng của mưa lũ, hiện tại nước đã tràn qua đập gây sạt lở chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập đe dọa nghiêm trọng an toàn khu vực dân cư hạ du thuộc các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng. Đặc biệt, trong điều kiện khu vực được dự báo còn tiếp tục xảy ra mưa lớn (80 - 100mm/24h, có nơi trên 100mm).

Trước tình hình này, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai, đề nghị các tỉnh vùng hạ du hồ thủy điện Đắk Kar khẩn trương thông tin về sự cố đập đến các cấp chính quyền và người dân; tổ chức di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.

Toàn cảnh lòng hồ thủy điện Đắk Kar

Đồng thời chỉ đạo chủ đập và các cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra; đồng thời, tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, lên các phương án xử lý kịp thời các sự cố, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai để chủ động ứng phó.

Trước sự cố trên, trong ngày 8 và 9-8, chính quyền địa phương 2 tỉnh Đắk Nông và Bình Phước đã phải di dời hơn 5.000 người dân, cùng 200 hộ dân sinh sống rải rác ở bìa rừng phía hạ du thủy điện đến nơi an toàn. Đến chiều nay, trước việc hồ thủy điện đã nằm ở mức an toàn, một số người dân đã được cho về nhà.

Văn Thành

Tìm kiếm:✨

  • Đắk Kar, Cửa van, Thủy điện, Mực nước, Bình Phước, Đăk Nông, Hạ du, Lưu lượng, Tràn qua, Xả, Đập, Dung tích, Vỡ, Hồ thủy điện Đắk Kar, Sạt lở, Sự cố, Nước lũ, Mưa lũ, Lâm Đồng, Di dời