Thứ Năm, 8 tháng 8, 2019

Báo CAND: Cửa van hồ thủy điện Đắk Kar bị kẹt giữa cơn mưa lũ

Trước mực nước dâng cao, cộng với cửa van công trình thủy điện bị kẹt, không thể vận hành có nguy cơ bị vỡ hồ, chính quyền địa phương đã sẵn sàng túc trực ứng cứu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/xa-hoi/san-sang-ung-cuu-neu-su-co-vo-dap-thuy-dien-dak-ka-556651/

Trước sự việc Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có công điện khẩn về việc ứng phó sự cố hồ thủy điện Đắk Kar có nguy cơ bị vỡ, 20h tối 8-8, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Viện, Bí thư Huyện ủy huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông cho biết, lực lượng chức năng vẫn đang túc tục để sẵn sàng ứng cứu nếu xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện Đắk Kar.

Theo ông Viện thông tin, những ngày qua trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có mưa tô đến rất to, nước đổ về hồ thủy điện Đắk Kar rất lớn. Hiện cửa van của công trình hồ thủy điện này đang bị kẹt, không vận hành được. “Tuy nhiên, đến thời điểm này, do lượng mưa đã nhỏ dần, nước trên hồ đã rút được một ít, nếu trời không mưa nữa thì tạm ổn”, ông Viện cho biết thêm.

Một góc lòng hồ thủy điện Đắk Ka khi đang thi công

Cũng theo ông Viện, ngoài việc địa phương triển khai lực lượng túc trực để sẵn sàng ứng cứu thì công tác cảnh báo, thông báo đến người dân phía hạ du cũng đã được triển khai để người dân nắm bắt, ứng phó.

Trước đó, vào chiều tối cùng ngày, Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có công điện khẩn về việc ứng phó sự cố hồ thủy điện Đắk Kar.

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, công trình hồ thủy điện Đắk Kar (xây dựng trên địa bàn huyện Đắk R’lấp) đang thi công có dung tích 13 triệu m3 và đang bị sự cố kẹt cửa van.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, hiện tại nước đã tràn qua đập gây sạt lở chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập đe dọa nghiêm trọng an toàn dân cư khu vực dân cư hạ du thuộc các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng. Đặc biệt, trong điều kiện khu vực được dự báo còn tiếp tục xảy ra mưa lớn (80 - 100mm/24h, có nơi trên 100mm).

Cửa sau của cửa van thủy điện khi đang thi công

Trước tình hình này, Phó Trưởng Ban Thường trực Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đề nghị các tỉnh vùng hạ du hồ thủy điện Đắk Kar khẩn trương thông tin về sự cố đập đến các cấp chính quyền và người dân. Tổ chức di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.

Chỉ đạo chủ đập và các cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, lên các phương án xử lý kịp thời các sự cố, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai để chủ động ứng phó.

Văn Thành

Tìm kiếm:✨

  • Đắk Kar, Cửa van, Đăk Nông, Hồ thủy điện, Tràn qua, Hạ du, Bình Phước, Dung tích, Đắk R’lấp, Lâm Đồng, Đập, Ban chỉ đạo, Ứng cứu, Sạt lở, Mưa lũ, Mực nước, Hạ thấp, Thiên tai, Vỡ, Dân cư