Chủ Nhật, 7 tháng 7, 2019

Báo VNEWS: Dân hiến đất làm đường nhưng phải chịu cảnh ngập lụt

Để tuyến đường Phú Riềng Đỏ nối trung tâm hành chính huyện Đồng Phú với khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, tỉnh Bình Phước được mở rộng, nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất. Thế nhưng, mỗi khi mưa lớn lại xảy cảnh ngập lụt, gây thiệt hại cho người dân.Bà Nguyễn Thị Lành - Khu phố Thắng Lợi, Thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước: Tôi bức xúc quá tôi làm đơn lên huyện, đưa lên xong mấy ổng xuống, huyện xuống, Ủy ban xuống, xuống xong rồi không thấy gì hết, miết tới bây giờ luôn. Bây giờ nước tống như vầy, hoa màu của tôi trồng, tranh tôi trồng 1 năm 150 cây. Đầu mùa mưa coi như là trôi hết, bây giờ hư hao hết luôn. Tưởng là hiến đất, đất của mình được an toàn rốt cuộc mưa cái y như biển cả bao la. Tôi yêu cầu giờ khai thác con suối cho thông, xây bờ kè, đừng có làm thiệt hại quyền lợi của dân, thiệt hại cho dân.Bà Ngô Thị Thương - Khu phố Thắng Lợi, Thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước: Giờ gia đình tôi không có chỗ đi, cứ phải cuốc bộ đằng sau kia là y như là đi trong rừng vậy đó. Có một hôm mưa ban ngày chỉ có 1 tiếng đồng hồ từ 10 giờ đến 11 giờ là tôi quay về là nguyên một cái nhà mới xây của tôi toàn đất, nước, bùn sình. Ba người phải dọn từ lúc đó cho tới 2 giờ đêm mới xong.Ông Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước: Qua đo vẽ xác định lại hành lang đường bộ và việc đổ đất thì hộ ông Tiến đổ đất lên cao đúng ranh giới sổ đỏ tuy nhiên một số hòn đá đã làm rơi xuống và làm cản dòng chảy thì hộ ông Tiến đã cam kết sẽ khắc phục khơi thông dòng chảy.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEWS, nguồn bài: http://vnews.gov.vn/dan-hien-dat-lam-duong-nhung-phai-chiu-canh-ngap-lut

Từng không ngần ngại hiến hơn 500m2 đất cùng nhiều cây trồng để tuyến đường Phú Riềng Đỏ được mở rộng, nhưng giờ đây, sau khi tuyến đường hoàn thành, gia đình bà Nguyễn Thị Lành lại phải chịu cảnh ngập lụt như thế này. Để nâng nền cao bằng với mặt đường, một số hộ dân khác đã tự ý đổ đất đá, gây tràn xuống con suối xung quanh nhà bà, lấp đi 2/3 dòng chảy. Thế nên, mỗi khi mưa lớn, nước không thể thoát kịp khiến gia đình bà phải chịu thiệt hại nặng nề.

Cách nhà bà Lành không xa, gia đình bà Ngô Thị Thương cũng ở trong tình cảnh tương tự. Mang tiếng có vài chục mét mặt tiền ở đường lớn nhưng thực tế, nhà bà Thương chẳng có nổi một lối đi lên trên đường.

Trước những bức xúc của người dân, chính quyền huyện Đồng Phú cho biết đã nhận được đơn kiến nghị của các hộ gia đình bị ảnh hưởng và sẽ sớm có những giải pháp để trả lại con suối cho người dân.

Đồng Phú bắt đầu vào cao điểm mùa mưa. Người dân đang từng ngày, từng giờ mong ngóng sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong việc khắc phục lại con đường, trả lại lối đi giúp người dân yên tâm sinh sống./.

Tìm kiếm:✨

  • Đường Phú Riềng Đỏ, Ngô Thị Thương, Bắc Đồng Phú, Thị trấn Tân Phú, Đồng Phú, Nguyễn Thị Lành, Hư hao, Con suối, Làm đường, Cuốc bộ, Y như, Ngập lụt, Hiến, Bình Phước, Nguyễn Thanh Tùng