Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Nhiều diện tích lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long bị đổ ngã do mưa lớn

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, do ảnh hưởng bão số 2 những ngày qua trên địa bàn tỉnh Kiên Giang xuất hiện mưa to kéo dài kèm theo giông lốc làm đổ ngã, ngập nước khoảng 13.000 ha lúa Hè Thu gây thiệt hại nặng của nông dân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/kinh-te/nhieu-dien-tich-lua-o-dong-bang-song-cuu-long-bi-do-nga-do-mua-lon-20190705163449453.htm

Trên 50% ruộng lúa của ông Bùi Tuấn Khải ở xã Bình Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long bị đổ ngã. Ảnh: Lê Thúy Hằng TTXVN

Diện tích lúa Hè Thu bị đổ ngã, ngập nước này đang giai đoạn trổ chín và sắp thu hoạch, tập trung phần lớn ở các huyện Tân Hiệp, Châu Thành, Giồng Riềng, ảnh hưởng bất lợi đến năng suất, chất lượng lúa; trong đó hơn 4.000 ha lúa thiệt hại trên 70%.

Ngoài ra, thời tiết mưa bão bất thường đang uy hiếp hàng chục ngàn ha lúa Hè Thu khác đang đứng trên đồng trước nguy cơ tiếp tục bị đổ ngã, chìm trong nước.

Chính vì vậy, nông dân những địa phương này tập trung bơm tháo nước ra cứu lúa và khẩn trương thu hoạch các trà lúa chín để giảm thiểu thiệt hại. Dù nỗ lực bơm rút nước ra nhưng mưa liên tục nên đã có gần 9.500 ha bị thiệt hại từ 30% trở lên. Do cây lúa bị ngâm nhiều ngày trong nước nên ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng kém.

Tuy nhiên, việc thu hoạch bằng cơ giới gặp nhiều khó khăn do ruộng lúa bị ngập nước, trong khi đó nhân công gặt lúa, lò sấy không đáp ứng nhu cầu, nông dân bán lúa tươi tại ruộng với giá khá thấp, trên dưới 3.000 đồng/kg nhưng không có thương lái mua. Thậm chí, nhiều trà lúa, hạt lúa do bị ngâm nước đã chuyển sang màu đen hoặc nẩy mầm, mọc mọng... và thương lái từ chối mua dù nông dân bán với giá rất rẻ, 10.000 đồng/4 kg.

Tại Vĩnh Long: Mưa lớn liên tục trong mấy ngày qua đã khiến nhiều diện tích lúa Hè Thu đang trong giai đoạn thu hoạch của nông dân tỉnh Vĩnh Long bị đổ ngã, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng lúa.

Tại xã Bình Phước, huyện Mang Thít, nhiều nông dân đang lo lắng vì lúa bị ngập nước và bắt đầu mọc mầm. Bà Nguyễn Thị Bé Ba cho biết, mưa liên tục đã làm cho gần 50% diện tích lúa của gia đình bị ngã. Do đó, bà phải ra đồng đỡ lúa và dùng dây cố định cho lúa đứng lên để tránh ngập nước gây thất thoát, ảnh hưởng chất lượng.

Cách đó không xa, ông Bùi Tuấn Khải, xã Bình Phước, huyện Mang Thít cũng đang tìm cách đưa nước ra khỏi ruộng vì lúa bị đổ ngã, ngập nước mấy ngày qua bởi diện tích lúa ngã đã hơn 50%.

"Vụ này năng suất không cao như những vụ trước, lại thêm gặp mưa bão nên bị thiệt hại khá nhiều. Nếu bình thường thu hoạch hơn 30 giạ/công, giờ chỉ còn khoảng 20 giạ/công. Thương lái có đến hỏi mua rồi nhưng chắc là sẽ kìm giá xuống thấp vì lúa mọc mầm hết rồi. Vụ này trừ hết chi phí chỉ mong hòa vốn chứ không có lãi”. Ông Bùi Tuấn Khải chia sẻ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long, vụ lúa Hè Thu năm 2018-2019, toàn tỉnh Vĩnh Long xuống giống trên 53.000 ha. Đến thời điểm này bà con nông dân đã thu hoạch được khoảng 45.000 ha, còn lại khoảng 8.000 ha đang trong giai đoạn trổ, chín chờ thu hoạch.

Ông Nguyễn Văn Liêm- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Vĩnh Long cho biết: Mưa liên tiếp nhiều ngày qua đã làm cho trên 100 ha lúa của nông dân bị ảnh hưởng do đổ ngã, tập trung nhiều tại các huyện Mang Thít, Vũng Liêm, Tam Bình và Long Hồ với tỷ lệ thiệt hại từ 30-50%.

Bà Nguyễn Thị Bé Ba ở xã Bình Phước, huyện Mang Thít phải đỡ lúa đứng dậy tránh bị mọc mầm. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN

Ngoài nguyên nhân ảnh hưởng do thời tiết bất lợi, một số diện tích lúa của nông dân chọn giống chống chịu không tốt nên gặp mưa bị ngã; một số nền đất yếu hoặc do người nông dân bón thừa phân đạm dẫn đến tình trạng rạ yếu, không bám được vào nền đất.

Để hạn chế thiệt hại, nông dân cần thường xuyên thăm đồng, khi gặp mưa liên tục trong nhiều ngày hoặc thấy lúa ngã cần phải thực hiện tháo nước ra khỏi ruộng nhanh chóng để bảo vệ năng suất, chất lượng lúa; đồng thời cần tranh thủ thu hoạch khi lúa đạt độ chín, hạn chế neo lúa trên đồng để giảm thất thoát. Dự kiến đến ngày 15/7, nông dân tỉnh Vĩnh Long sẽ thu hoạch dứt điểm diện tích lúa còn lại.

Lê Huy Hải - Lê Thúy Hằng (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Mang Thít, Nguyễn Thị Bé Ba, Vụ lúa, Lúa, Nguyễn Văn Liêm, Ngập nước, Thương lái, Đồng bằng sông cửu long, Vĩnh Long, Giồng Riềng, Mưa lớn, Bình Phước, Thu hoạch, Vũng Liêm, Hạt lúa