Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Chủ tịch HĐQT Công ty Miền Đông lĩnh án 20 năm tù

Ngày 4/7, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt Vũ Phương Long (39 tuổi, ngụ tại thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước) 20 năm tù về tội 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản', đồng thời buộc Long phải bồi thường cho 438 bị hại số tiền hơn 39,6 tỉ đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/phap-luat/chu-tich-hdqt-cong-ty-mien-dong-linh-an-20-nam-tu-20190704155535765.htm

Bị cáo Vũ Phương Long tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước, tháng 8/2015, Vũ Phương Long và Nguyễn Khắc Thắng không có vốn nhưng cùng nhau thành lập Công ty Cổ phần đầu tư phát triển quốc tế Miền Đông (gọi tắt Công ty Miền Đông), trụ sở tại thành phố Đồng Xoài, Bình Phước. Long lấy tư cách là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc, Thắng làm Phó Tổng Giám đốc. Sau khi thành lập, công ty không có bất kỳ hoạt động sản xuất, kinh doanh nào.

Long và Thắng đã bàn bạc, dùng tư cách pháp nhân của công ty để huy động vốn trái phép thông qua hình thức kêu gọi đầu tư góp vốn (thực chất là huy động vốn đa cấp) bằng ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác kinh doanh. Long đưa ra nhiều gói đầu tư từ 5 triệu - 10 tỷ đồng với lãi suất 18%/tháng, trả lãi hàng ngày vào tài khoản người hợp tác, trả liên tục trong 1 năm sẽ hoàn vốn. Hai đối tượng đã cùng mở thêm nhiều chi nhánh công ty tại 8 tỉnh, thành khác trong cả nước.

Để tạo lòng tin cho những người hợp tác, góp vốn, Long và Thắng còn tổ chức các hội thảo đưa ra những thông tin không có thật như: đầu tư xây dựng nhà máy phân bón ở Long An; nhà máy khí đốt ở Malaysia, Thái Lan; nhà máy nước đóng chai, kinh doanh bất động sản, siêu thị…; mua phân bón của Công ty Đất Phù Sa (Thành phố Hồ Chí Minh) tặng cho những người tham gia “góp vốn”, “hợp tác”; đưa phân bón đến các chi nhánh, văn phòng đại diện tại các tỉnh, thành phố khác rồi tổ chức các tuyên truyền, hội thảo về hoạt động của công ty.

Thực tế, công ty không hề có hoạt động sản xuất kinh doanh để thu lợi nhuận. Nhưng để tạo lòng tin của mọi người, Long đã dùng tiền của các bị hại hoặc người hợp tác trước đó chi trả lãi suất cho họ hoặc dùng tiền của người góp vốn sau trả cho người góp vốn trước. Long còn chi hoa hồng rất cao cho người giới thiệu, kêu gọi được những người khác “hợp tác đầu tư”, “góp vốn” để họ tích cực vận động, lôi kéo thêm người tham gia góp vốn vào công ty.

Với phương thức, thủ đoạn đó, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2015 đến tháng 10/2016, thông qua công ty, chi nhánh của công ty tại 8 tỉnh Bình Dương, Gia Lai, Bình Phước, Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Cà Mau, Bạc Liêu và thành phố Hải Phòng, đã có 540 người “góp vốn”, “hợp tác” với tổng số tiền hơn 107,5 tỉ đồng. Long đã trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư gần 67,7 tỉ đồng, còn lại 42,4 tỉ đồng đối tượng đã chiếm đoạt và sử dụng hết.

Đến ngày 13/5/2017 Long bị bắt, còn Nguyễn Khắc Thắng với vai trò Phó Tổng Giám đốc Công ty đồng thời là đồng phạm đã bỏ trốn.

Ngoài mức án 20 năm tù giam về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Vũ Phương Long còn phải bồi thường thiệt hại cho 438 người với tổng số tiền hơn 39,65 tỉ đồng; 57 người có liên quan đến các khoản lợi nhuận tại chi nhánh, văn phòng đại diện tại 9 tỉnh, thành phố phải hoàn trả số tiền 3,2 tỉ đồng để tiến hành thi hành án. Nguyễn Phi Hùng, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thương mại Đất Phù Sa (Thành phố Hồ Chí Minh) bị buộc nộp lại số tiền 694 triệu đồng để đảm bảo thi hành án.

Tin, ảnh: Đậu Tất Thành (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Khắc Thắng, Lãnh án, Phước Long, Góp vốn, Nguyễn Phi Hùng, Bình Phước, Phân bón, Văn phòng đại diện, Đồng Xoài, Năm tù giam, Dùng tiền, Bị hại, Ngụ tại, Nhà máy nước, Tư cách pháp nhân