Thứ Năm, 13 tháng 6, 2019

Báo Lao Động: Công an điều tra theo đơn tố cáo phá rừng ở Bình Phước

Ngày 13.6, thông tin từ Bình Phước cho biết: cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, đã chính thức vào cuộc điều tra, xác minh các sự việc theo đơn tố cáo của ông Trần Đức Lý (45 tuổi, trú ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/phap-luat/cong-an-dieu-tra-theo-don-to-cao-pha-rung-o-binh-phuoc-738806.ldo

Tháng 10.2018, ông Trần Đức Lý đã tố cáo vụ phá rừng tại Tiểu khu 363. Ảnh: H.H

Cuối tháng 5 vừa qua, các điều tra viên đã làm việc với ông Lý về các vụ việc liên quan đến phá rừng, quản lý và sử dụng đất rừng. Trong đó, có việc làm rõ tố cáo của ông Lý đối với ông Nguyễn Hữu Hiền – Phó giám đốc Công ty TNHH Phát Lộc; đồng thời cũng là giám đốc Công ty TNHH MTV Hồng Phúc.

“Từ tháng 1 – tháng 7.2018, ông Hiền đã phá hàng chục héc-ta rừng nguyên sinh tại các khoảnh 6,7 – tiểu khu 363, thuộc Nông lâm trường Tân Lập (Công ty TNHH MTV cao su Bình Phước). Ông Hiền phá rừng, cho xe chở gỗ ra khỏi rừng tiêu thụ và dùng máy ủi khai hoang, móc gốc để xóa dấu vết phá rừng... Cụ thể là phá rừng để trồng điều. Sau khi phá rừng, ông Hiền chia thành nhiều lô để bán cho nhiều người” – ông Lý đã tố cáo như vậy tại đơn gửi cho công an.

Công an huyện Đồng Phú đang làm rõ lời tố cáo trên của ông Lý; sẽ xác minh chi tiết ông Lý tố hiện tượng “xẻ thịt” dự án để bán gần 100 ha cho nhiều người, với giá từ 220-320 triệu đồng/ha.

Bên cạnh đó, việc ông Lý tố cáo và cung cấp nhiều bằng chứng, về một số nhóm người “xã hội đen” đã liên tục xuất hiện, hành hạ, đe dọa, hủy hoại tài sản của gia đình ông Lý trong suốt 1 năm qua.

Trong đó, có việc những thành phần này phá hoại, cắt hơn 3.000 cây cao su, ra tay đập phá máng, kiềng, tô, đổ mủ... trong vườn nhà ông Lý.

Giấy mời của Công an huyện Đồng Phú về xác minh điều tra tố cáo của ông Trần Đức Lý. Ảnh: H.H

Được biết, ông Trần Đức Lý là nhân vật đứng ra tố cáo, phanh phui nhiều vụ việc liên quan đến sai phạm quản lý và sử dụng đất rừng ở huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Tháng 10.2018, từ tố cáo và cung cấp thông tin của ông Lý, mà cơ quan chức năng và báo chí đã vạch trần vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại khoảnh 7, tiểu khu 363, Nông lâm trường Tân Lập (Công ty TNHH MTV cao su Bình Phước).

Sau đó, Công an và Hạt kiểm lâm đã xác minh được thủ phạm phá rừng là Nguyễn Đặng An – nhân viên Công ty TNHH MTV Hồng Phúc (do ông Nguyễn Hữu Hiền làm giám đốc).

Sau hàng loạt tố cáo thì xuất hiện kẻ gian đã “chơi bẩn” chặt phá cao su, vườn tiêu nhà ông Lý. Tuy nhiên, mọi hành vi “chơi bẩn” này vẫn không khiến ông Lý chùn bước; trái lại, ông vẫn kiên trì chống tiêu cực. Và cuối cùng, Công an huyện Đồng Phú phải vào cuộc xác minh.

HOÀNG HƯNG

Tìm kiếm:✨

  • Trần Đức Lý, Công an huyện Đồng Phú, Thạch Màng, Nguyễn Đặng An, Nguyễn Hữu Hiền, Ông lý, Tiểu khu 363, Chơi bẩn, Nông lâm trường Tân Lập, Đồng Phú, Tân Lợi, Phá rừng, Bình Phước, Kẻ gian, Khoảnh