Thứ Sáu, 10 tháng 5, 2019

Báo Zing: Dịch tả heo châu Phi tấn công Đồng Nai, Bình Phước, TP.HCM nói gì?

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNN) TP.HCM đánh giá khả năng dịch tả heo châu Phi ảnh hưởng đến TP.HCM là rất lớn sau khi dịch đã xuất hiện tại Đồng Nai và Bình Phước.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/dich-ta-heo-chau-phi-tan-cong-dong-nai-binh-phuoc-tp-hcm-noi-gi-post944692.html

Tại phiên họp kinh tế xã hội thường kỳ sáng 10/5, ông Trần Ngọc Hổ, Phó giám đốc Sở NN&PTNN, cho biết ngay từ khi dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại Việt Nam, TP.HCM đã chuẩn bị 3 kịch bản gồm dịch xuất hiện tại các tỉnh phía Bắc, dịch xuất hiện tại các tỉnh sát TP.HCM và dịch xảy ra ngay tại thành phố.

Theo đó, TP.HCM đang phải ứng phó với trường hợp thứ hai khi dịch đã xảy ra tại Đồng Nai. Ông Hổ cũng thông tin tại Bình Phước cũng vừa phát sinh ổ dịch tả heo châu Phi.

TP.HCM đã tổ chức cuộc họp giữa các quận, huyện và sở, ban, ngành liên quan để ứng phó với dịch tả heo châu Phi vào hôm 9/5. Thành phố nhận định khả năng dịch tả heo châu Phi là ảnh hưởng đến TP.HCM là rất lớn khi 45-50% lượng heo giết mổ tại TP.HCM có nguồn gốc từ Đồng Nai.

Ông Hổ chia sẻ những biện pháp quan trọng đang thực hiện bao gồm tăng cường kiểm soát các cửa ngõ vận chuyển vào thành phố; kiểm soát về giết mổ, không để xảy ra tình trạng giết mổ trái phép; tăng cường thông tin truyền thông.

Một siêu thị tại TP.HCM dán thông báo thịt heo đã được kiểm dịch. Ảnh: PM.

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Phạm Thành Kiên cũng cho biết Sở Công Thương đã làm việc với các doanh nghiệp thịt heo và cả thị gia cầm để chuẩn bị nguồn hàng nhằm bình ổn thị trường.

Ông Kiên cũng khẳng định thịt heo tại TP.HCM phải truy xuất rõ nguồn gốc.

Kết luận, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh TP sẽ tăng cường truyền thông để nhân dân yên tâm; kiểm tra nguồn heo vận chuyển vào TP cũng như kiểm tra tại chỗ.

Về tình trạng giết mổ lậu, ông Liêm nhấn mạnh quận, huyện nào để xảy ra việc giết, mổ heo lậu thì chủ tịch UBND địa bàn đó sẽ bị phê bình.

Việt Đức

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả, NN&PTNN, Lợn, Châu phi, Ổ dịch, Trần Ngọc Hổ, TP.HCM, Giết mổ, Bình Phước, Kiểm dịch, Lê Thanh Liêm, Bình ổn thị trường, Thịt lợn, Lậu, Tăng cường kiểm soát