Thứ Bảy, 4 tháng 5, 2019

Báo VOV: Bình Phước: Quyết liệt ngăn chặn tài xế sử dụng ma túy

Ngăn chặn tài xế sử dụng ma túy rõ ràng không thể chỉ là một hoạt động phong trào mà cần có sự vào cuộc quyết liệt, thường xuyên, liên tục và sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan chức năng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/xa-hoi/binh-phuoc-quyet-liet-ngan-chan-tai-xe-su-dung-ma-tuy-905477.vov

Sử dụng ma túy đang là một vấn nạn nhức nhối trong giới lái xe đường dài, nhiều vụ tai nạn thảm khốc đã xảy ra bắt nguồn từ nguyên nhân lái xe phê ma túy, không làm chủ được tốc độ.

Tài xế Phan Thanh Trí (áo xám) bị tước bằng lái xe 23 tháng vì dương tính với ma túy.

Mặc dù đã có kết quả kiểm tra bằng nước tiểu cho thấy dương tính với heroin nhưng ông Phan Thanh Trí, tài xế của một công ty vận tải tại huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh khi làm việc với cơ quan chức năng Bình Phước vẫn một mực khẳng định mình không sử dụng ma túy.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành đưa tài xế đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước xét nghiệm máu theo yêu cầu và cùng ra kết quả dương tính với heroin. Đến lúc này ông Trí mới thừa nhận mình có sử dụng ma túy trước đó.

Theo lực lượng cảnh sát giao thông, những trường hợp như thế này không phải hiếm gặp, việc các tài xế cố tình không chấp nhận kết quả test nước tiểu tại chỗ gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ nếu không có sự phối hợp với các ngành chức năng khác.

Về phía ngành y tế, các cán bộ y bác sỹ cũng cho rằng, việc tài xế sử dụng chất kích thích là hành vi đáng lên án, cần phải được bài trừ. Để đối phó với các tài xế cố tình làm khó lực lượng chức năng, bác sĩ Nguyễn Quang Hòa, Phó Trưởng trạm Y tế xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết: “Dạo này có nhiều vụ tai nạn xảy ra liên quan đến tài xế sử dụng ma túy, làm trong ngành y tế thì cũng muốn là đi kiểm tra thường xuyên để sàng lọc những tài xế sử dụng ma túy để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra”.

Tài xế nghiện ma túy có thể gây nguy hiểm cho người khác khi rơi vào hai trạng thái đói thuốc hoặc phê thuốc. Nếu đói thuốc, con nghiện sẽ cảm thấy mệt mỏi, chảy nước mắt, thiếu quan sát và xử lý tình huống chậm. Còn khi phê thuốc sẽ bị hưng phấn quá độ, dễ mất kiểm soát về thần kinh khiến họ trở thành những hung thần xa lộ.

Trong các đợt ra quân tổng kiểm tra từ đầu năm đến nay tại hai tuyến quốc lộ trọng điểm 13 và 14 đi qua địa bàn tỉnh Bình Phước, lực lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện khoảng 14 trường hợp lái xe dương tính với ma túy.

Cao điểm có ngày chỉ kiểm tra 10 trường hợp nhưng cũng phát hiện được 1 đến 2 người có sử dụng chất gây nghiện. Qua đánh giá, những tài xế này chủ yếu là tài xế lái xe đường dài, sử dụng ma túy để tỉnh táo đồng thời có thể lái xe liên tục hàng giờ liền. Trước thực trạng đó, ngăn chặn sử dụng ma túy rõ ràng cần phải được thực hiện một cách thường xuyên, liên tục và sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng có liên quan.

Thượng tá Nguyễn Quốc Dũng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Bình Phước cho biết:“Chúng tôi sẽ tăng cường thường xuyên kiểm tra các đối tượng lái xe đường dài để mà ngăn ngừa những lái xe sử dụng chất ma túy đồng thời tuyên truyền các chủ doanh nghiệp chấp hành thuê lái xe phải kiểm tra đầy đủ sức khỏe, kiểm tra không có chất gây nghiện trong người thì mới nhận”.

Tuy nhiên, một bất cập trong việc hạn chế những con nghiện ngồi sau vô lăng là hiện vẫn chưa có chế tài xử phạt đối với các doanh nghiệp vận tải khi không giám sát, kiểm tra sức khỏe định kì cho lái xe. Các doanh nghiệp vận tải với tư cách là đơn vị sử dụng, quản lý, giám sát tài xế không thể đứng ngoài cuộc lâu hơn nữa và cần có trách nhiệm hơn không chỉ với tài xế, tài sản của chính mình mà cả cộng đồng xã hội./.

Tìm kiếm:✨

  • Phan Thanh Trí, Bình Phước, Phê, Chất gây nghiện, Con nghiện, Đường dài, Dương tính, Định kì, Nguyễn Quang Hòa, Xa lộ, Ma túy, Quá độ, Hung thần, Tài xế, Thảm khốc