Thứ Năm, 2 tháng 5, 2019

Báo VNEWS: Thăm nơi nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từng làm việc

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEWS, nguồn bài: http://vnews.gov.vn/tham-noi-nguyen-chu-tich-nuoc-le-duc-anh-tung-lam-viec

Hướng về những ngày tháng 4 lịch sử, vừa qua, hàng ngàn du khách thập phương đã tìm về thăm Khu Di tích Quốc gia đặc biệt, Căn cứ Quân ủy Bộ chỉ huy các lực lượng Quân giải phóng Miền nam Việt Nam, (gọi tắt Căn cứ Tà Thiết) ở huyện Lộc Ninh trong những ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5. Nơi đây từng là thủ phủ của Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam và là nơi nguyên chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh đã từng làm việc trong thời kỳ kháng chiến.

Với diện tích khoảng 3.200ha, khu căn cứ Tà Thiết là một tổng thể các hệ thống giao thông, hào, hầm trú ẩn, hội trường, nhà ở và nhà làm việc của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước trong thời kỳ kháng chiến, như: Cố thượng tướng Trần Văn Trà – Tư lệnh Bộ chỉ huy miền; cố nữ tướng Nguyễn Thị Định – Phó Tư lệnh; cố Đại tướng Lê Đức Anh – Phó Tư lệnh, kiêm Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy miền; cố chính ủy Phạm Hùng. Chính tại căn cứ này, Bộ Chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh được thành lập và ra những quyết định chiến lược, góp phần quan trọng làm nên thắng lợi vẻ vang của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Kính cẩn nghiêng mình trước di ảnh của nguyên Đại Tướng Lê Đức Anh, nhiều cựu chiến binh đã không khỏi xúc động.

Ông Hoàng Minh Huế - Cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa: “Vào đây thăm lại chiến trường xưa thì tôi có quay lại căn cứ Tà Thiết. Cảm nghĩ của tôi thì khi gặp lại các nhân chứng, các cái lịch sử mà mình đã từng tham gia ở đây thì tuyệt vời. Tôi thấy rằng tôi cách đây mấy chục năm sống lại một cái thời tuổi trẻ trước đây giờ tôi nhìn lại các bậc tiền bối ví dụ như ông Trần Văn Trà, đại tướng Văn Tiến Dũng cũng từ đây phát lệnh ra, Bà Nguyễn Thị Định cũng từ đây phát lệnh ra những chiến dịch đánh xuống đến mặt trận Xuân Lộc như tôi tham gia đấy xong rồi đánh vào thành phố Hồ Chí Minh”.

Với giá trị đặc biệt tiêu biểu, khu di tích Tà Thiết trở thành một địa chỉ đỏ, là nơi để giáo dục truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc cho thế hệ trẻ, đồng thời là địa chỉ quan trọng thu hút khách du lịch đến với Bình Phước.

Anh Lê Duy Dũng - Du khách tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu:“tôi là người sinh ra lúc chiến tranh và lớn lên, trưởng thành khi đất nước đã hoàn toàn giải phóng. Hôm nay đến với khu căn cứ tà thiết là niềm hạnh phúc và tự hào của tôi. Tôi cảm nhận được cái thế hệ của lớp cha anh đi trước đã quá anh dũng, kiên cường để dành lại độc lập cho đất nước”.

Bà Trương Thị Yến - BQL Di tích QGĐB Căn cứ Bộ chỉ huy Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam:“Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên là phó tư lệnh kiêm tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Miền là người đã từng tham gia chiến đấu ở tại đây trong những ngày này chúng tôi cũng đáp ứng cả nhu cầu đó là cho đồng bào, cho chiến sỹ về tri ân với đại tướng Lê Đức Anh tại căn cứ này và đây là hoạt động giáo dục truyền thống rất lý tưởng và giúp cho mọi người hiểu về lịch sử của địa phương, hiểu về lịch sử của đất nước.”

Cùng với khu di tích Căn cứ Bộ chỉ huy miền, tại huyện Lộc Ninh còn có nhiều di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng khác, như: Nhà Giao tế (Trụ sở của Chính phủ Cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam), Kho xăng Lộc Quang, Bảo tàng Đoạn cuối đường mòn Hồ Chí Minh, Sân bay quân sự Lộc Ninh… là những điểm đến hấp dẫn thu hút du khách thập phương khi đến với Bình Phước./.

Tìm kiếm:✨

  • Tà Thiết, Lê Đức Anh, Căn cứ Tà Thiết, Trần Văn Trà, Lộc Quang, Lộc Ninh, Bà Nguyễn Thị Định, Lê Duy Dũng, Khu Di tích Quốc, Miền Nam Việt Nam, Chiến dịch Hồ Chí Minh, Trương Thị Yến, Tham mưu trưởng, Nguyễn Thị Định, Văn Tiến Dũng, Phạm Hùng, Xuân Lộc, Kháng chiến, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, Miền nam