Thứ Bảy, 4 tháng 5, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Phản hồi về lớp học ghép hai trình độ ở huyện Đồng Phú, Bình Phước

Ngày 4/5, tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Bình Phước Lê Hải Đăng đã phản hồi thông tin về vấn đề lớp ghép ở điểm Trường Tân Lập B (huyện Đồng Phú). Sở cho biết đang chờ ý kiến chỉ đạo từ UBND tỉnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/giao-duc/phan-hoi-ve-lop-hoc-ghep-hai-trinh-do-o-huyen-dong-phu-binh-phuoc-20190504215121311.htm

Các học sinh lớp ghép ở điểm trường Tân Lập B (huyện Đồng Phú) chịu nhiều thiệt thòi khi phải học kiểu “đấu lưng” vào nhau.

Theo ông Lê Hải Đăng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Bình Phước, năm học 2017 - 2018, 2 lớp ghép (lớp 1 và 2, lớp 3 và lớp 4) tại điểm lẻ 7 của Trường Tiểu học Tân Lập B, huyện Đồng Phú, Bình Phước là năm đầu tiên được tổ chức. Do những bất cập của lớp học, cũng như sự phản ánh của các bậc phụ huynh học sinh nên từ ngày 16/1/2019, Sở Giáo dục - Đào tạo Bình Phước đã có Công văn số 144/SGDĐ- GDTH đề nghị UBND huyện Đồng Phú có văn bản phản hồi về Sở Giáo dục - Đào tạo trước ngày 18/1/2019.

Tuy nhiên đến nay (ngày 4/5/2019), Sở Giáo dục - Đào tạo vẫn chưa nhận được văn bản phản hồi của UBND huyện Đồng Phú. “Theo quan điểm của Sở Giáo dục - Đào tạo, việc ghép 2 bậc học tại điểm lẻ ấp 7 Trường Tiểu học Tân Lập B là chưa phù hợp. Trước kia Bình Phước cũng đã tổ chức lớp ghép như vậy nhưng do thời kỳ đó hết sức khó khăn, trong đó có những yếu tố như điều kiện đi lại khó khăn, cơ sở vật chất yếu, thiếu giáo viên và nơi đó ít học sinh. Điểm lẻ ấp 7, Trường Tiểu học Tân Lập B lại là trung tâm đông dân cư, nơi có đông đồng bào làm công nhân cạo mủ cao su đi sớm, về muộn. Bên cạnh đó, tại điểm lẻ hiện còn 3 phòng học, cơ sở vật chất vẫn có, tỷ lệ giáo viên vẫn thể thể tách 1 lớp; việc ghép lớp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục”, ông Đăng cho biết.

Cũng theo lãnh đạo sở Giáo dục - Đào tạo Bình Phước qua đánh giá của Sở Giáo dục - Đào tạo Bình Phước cho thấy sỹ số học sinh tại 2 lớp ghép (1+2 có 21 học sinh, 3+4 có 27 học sinh) là tương đối cao. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giáo dục tại điểm lẻ ấp 7 nói riêng và chất lượng giáo dục của trường Tiểu học Tân Lập B nói chung. Tỷ lệ học sinh chưa hoàn thành môn Tiếng Việt của điểm lẻ ấp 7 tăng 2,2% so với học kỳ I năm học 2017 - 2018 và cao hơn tỷ lệ học sinh chưa hoàn thành môn Tiếng Việt của toàn trường học kỳ I năm học 2018 - 2019 là 0,5%.

“Tới đây Sở Giáo dục - Đào tạo sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh xem xét đối với lớp và điểm lẻ ở Trường Tiểu học Tân Lập và nếu chúng ta duy trì được thì phải duy trì bởi việc này đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân và vì mục tiêu cao nhất đó là tạo mọi điều kiện cho các em đến trường và nâng cao chất lượng giáo dục”, ông Đăng chia sẻ.

Trước đó, một số cơ quan báo chí thông tin về việc, sau khi được giữ lại điểm lẻ của Trường Tiểu học Tân Lập B, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước gần 100 học sinh tại điểm trường này đã ra lớp đầy đủ và tiếp tục việc học hành. Tuy nhiên, các em học sinh lớp các khối 1, 2, 3 và 4 phải học ghép với nhau. Lớp 1 ghép với lớp 2, và lớp 3 ghép với lớp 4.

Hiện hai lớp học chung một phòng, hai tấm bảng được treo đối xứng nhau ở đầu lớp, cuối lớp và chỉ có duy nhất một giáo viên giảng dạy. Điều này khiến các phụ huynh lo lắng cho chất lượng giáo dục của con em mình không được đảm bảo, các thầy cô cũng vất vả không kém vì phải giảng dạy cho 2 trình độ khác nhau cùng một lúc. Các em học sinh phải chịu thiệt thòi khi không nhận được sự giáo dục riêng biệt, tập trung.

Tin, ảnh: Đậu Tất Thành (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Đồng Phú, UBND huyện Đồng Phú, Lê Hải Đăng, Tân Lập B, Bình Phước, Huyện Đồng Phú, Tiểu học Tân Lập, Tỉnh ủy Bình Phước, Sở Giáo dục, Lớp học, Lớp 3, Đậu Tất Thành, Lớp 4, Sỹ số, Tân Lập