Thứ Sáu, 3 tháng 5, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Mưa đá, lốc xoáy tàn phá hoa màu tại Bình Phước

Mưa to kèm theo mưa đá, lốc xoáy vào chiều 2/5 đã gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản đối với người dân xã Lộc Phú, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/kinh-te/mua-da-loc-xoay-tan-pha-hoa-mau-tai-binh-phuoc-20190503203529655.htm

Ghi nhận của phóng viên tại địa phương ngày 3/5 cho thấy, người dân Lộc Phú đang khẩn trương khắc phục thiệt hại từ thiên tai.

Người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lộc Phú, ông Nguyễn Văn Vũ cho biết: Vào khoảng 4 giờ chiều 2/5, trên địa bàn xã đã có trận mưa lớn kèm mưa đá, lốc xoáy gây thiệt hại hoa màu, cây cối người dân. Theo thống kê ban đầu hiện nay có gần 1.000 trụ trồng tiêu bị gãy đổ hoàn toàn. Còn lại nhiều vườn tiêu bị nghiêng trụ thiệt hại không đáng kể. Ngoài ra, trận mưa còn khiến một số nhà, chòi rẫy bị tốc mái, trong đó có hộ gia đình Bùi Thanh Vân ở ấp Thắng Lợi bị thiệt hại nặng đã được chính quyền xã thăm hỏi, hỗ trợ và gia cố lại nhà để ổn định lại cuộc sống sinh hoạt.

Người dân cùng chính quyền địa phương khắc phục hậu quả thiên tai.

Tại hộ gia đình anh Nguyễn Duy Hưng, ấp Tân Hai, xã Lộc Phú, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, cơn mưa kèm lốc xoáy vào khoảng 4 giờ chiều 2/5 đã “quật ngã” 300 trụ trồng tiêu gần 2 năm tuổi, dù những trụ trồng tiêu này đã được cố định rất chắc.

Sáng 3/5, gia đình anh Nguyễn Duy Hưng đã huy động 13 người để dựng lại trụ cho cây tiêu. Theo tính toán, vườn tiêu của gia đình anh phải cần tới 40 nhân công để dựng lại số trụ trồng tiêu để cây tiêu phát triển trở lại.

Anh Hưng cho biết: “Hôm qua trận mưa kèm lốc xoáy bất ngờ quá. Chỉ trong vòng hơn chục phút, hàng trăm trụ trồng tiêu của nhà tôi nằm hết dưới đất thế này. Cũng rất may là những cây tiêu đã cho thu hoạch còn lại chỉ bị nghiêng không gây thiệt hại nặng. Đợt này khắc phục tiêu bị gãy đổ phải mua lại trụ với giá 160.000 đồng/trụ”. Theo anh Hưng, ước tính thiệt hại do lốc xoáy hơn 100 triệu đồng, cùng với chi phí công dựng tiêu, mua trụ có thể sẽ lớn hơn nhiều.

Ngoài gia đình anh Hưng còn nhiều gia đình khác bị ảnh hưởng lốc xoáy như: ông Văn Tiến Vinh bị đổ 200 trụ tiêu, Lương Văn Túc bị nghiêng hơn 100 trụ… hiện đang nhanh chóng dựng lại để tránh ảnh hưởng đến phát triển của cây.

Lốc xoáy không chỉ tàn phá cây tiêu mà mưa đá còn tàn phá vườn rau của người dân xã Lộc Phú, làm dập nát trên 0,5 ha vườn rau gia đình ông Văn Đình Tĩnh ở ấp Tân Lợi. Trận mưa lớn kèm lốc xoáy, mưa đá đã khiến nhà màng trồng rau bị hư hại, màng lưới bị rách, rau bị nát…

Mưa đá còn đọng lại nhiều trên các nhà lưới của nông dân.

Ông Văn Đình Tĩnh đau xót cho biết, trận mưa lớn vừa qua khiến gia đình ông không kịp trở tay, phải cần khoảng 20 triệu đồng mua lại màng lưới mới. Còn vụ rau để tiêu thụ đợt này cũng coi như bỏ, phải chờ nửa tháng nữa mới có rau để bán tiếp.

“Coi như mỗi ngày thu nhập bán rau khoảng 1,6 triệu đồng của gia đình sẽ mất trong vòng nửa tháng. Bây giờ gia đình chỉ biết trồng lại, gia cố lại nhà màng để cho chắc hơn. Không những vườn rau trong nhà màng bị mưa đá “dập” nát, mà diện tích bầu, bí bên cạnh nhà màng cũng bị thiệt hại nặng rất khó để bán”, ông Tĩnh cho hay.

Vẫn chưa hết bàng hoàng về lốc xoáy ập đến, ông Đỗ Văn Quý, một người dân địa phương cho biết: “Cơn mưa kèm theo lốc xoáy gần 1 giờ đã cuốn bay mái tôn nhà tôi. Rất may mà tôi chạy đi lãnh nạn kịp...”.

Trước ảnh hưởng của đợt thiên tai bất ngờ này, Ủy ban nhân dân xã Lộc Phú đã kịp thời động viên, thăm hỏi gia đình bị thiệt hại, có phương án hỗ trợ người dân. Hiện các ngành chức năng của địa phương đang tiến hành thống kê thiệt hại do mưa đá, lốc xoáy gây ra; đồng thời, huy động lực lượng bộ đội, công an, dân quân, đoàn viên thanh niên xuống các vùng bị thiệt hại để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

“Đây là địa bàn hay xảy ra lốc xoáy trong nhiều năm qua. Chính vì vậy, thông qua tuyên truyền người dân đã chủ động các biện pháp bảo vệ hoa màu, cây trồng, vật nuôi, gia cố nhà cửa… để hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất. Trước diễn biến khí hậu bất thường, chính quyền địa phương không ngừng tuyên truyền cho bà con gia cố nhà cửa, chặt cành trụ sống cây tiêu, chằng chéo vườn để đề phòng lốc xoáy”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lộc Phú Nguyễn Văn Vũ cho biết thêm.

Trước sự chủ động của người dân, trận mưa kèm lốc xoáy, mưa đá không ảnh hưởng đến tính mạng con người. Cùng với công tác thống kê thiệt hại, chính quyền địa phương cùng người dân đang từng bước khắc phục, ổn định cuộc sống, sản xuất; đồng thời tuyên truyền công tác chủ động các giải pháp phòng, chống ảnh hưởng xấu của thời tiết, giảm thiểu thiệt hại người và tài sản.

Tin, ảnh: K GƯỈH (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Lộc Phú, Lộc Ninh, Bình Phước, Cây tiêu, Mưa đá, GƯỈH, Lốc xoáy, Màng lưới, Nguyễn Văn Vũ, Hoa màu, Nguyễn Duy Hưng, Vườn rau, Đỗ Văn Quý, Trận mưa, Tàn phá