Chủ Nhật, 26 tháng 5, 2019

Báo Nhân Dân: Cán bộ Ðoàn năng động, làm kinh tế giỏi

Ðiểu Mon, dân tộc XTiêng - Phó Bí thư Ðoàn xã Bình Minh, huyện Bù Ðăng (Bình Phước) luôn mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ. Trong công việc, anh nhiệt tình và gương mẫu đi đầu thực hiện, vận động đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia các phong trào Ðoàn, tích cực thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/chinhtri/dan-toc-mien-nui/item/40318502-can-bo-%C3%B0oan-nang-dong-lam-kinh-te-gioi.html

Anh Ðiểu Mon (bên trái) chăm sóc vườn lá nhíp trồng xen dưới tán điều.

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Ðiểu Mon cùng gia đình phát triển kinh tế và tham gia các hoạt động của Chi đoàn sóc Bom Bo. Nhiệt huyết và có năng khiếu văn nghệ cho nên Mon được cán bộ đoàn cấp trên bầu làm Bí thư Chi đoàn sóc Bom Bo. Năm 2013, Mon được giao làm Phó Bí thư Ðoàn xã Bình Minh. Là người xuất phát từ cơ sở, Mon nhận thấy việc tập hợp, đoàn kết thanh niên vùng nông thôn, nhất là thanh niên dân tộc thiểu số gặp khó khăn, nên anh bàn với Ban Thường vụ Ðoàn xã Bình Minh, đẩy mạnh hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Ðồng thời, khuyến khích các chi đoàn thôn thành lập câu lạc bộ văn nghệ, thể thao phù hợp sở thích, nhu cầu nhằm tạo sân chơi cho đoàn viên, thanh niên. Từ đó góp phần tập hợp thanh niên vào tổ chức đoàn, giảm tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Các thành viên trong câu lạc bộ Khu bảo tồn văn hóa dân tộc XTiêng sóc Bom Bo do Ðiểu Mon phụ trách thường tập luyện biểu diễn cồng chiêng, các điệu múa mừng lúa mới để phục vụ khách du lịch đến tham quan khu bảo tồn cũng như tham gia biểu diễn vào các dịp lễ, Tết. Ðể phát huy vai trò của thanh niên trong xây dựng nông thôn mới, Ðiểu Mon cùng các đoàn viên, thanh niên vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, góp tiền xây dựng các công trình thắp sáng đường quê. Mon đã bàn với những người có uy tín trong sóc Bom Bo vận động 86 hộ dân đóng góp 353 triệu đồng xây dựng một chiếc cầu dân sinh. Ðiểu Mon chia sẻ: "Ðây là con đường duy nhất đi vào rẫy của đồng bào và khu dân cư bên kia. Mùa mưa, nước dâng cao, các em học sinh đến trường rất nguy hiểm. Khi phát động làm cầu, ai cũng vui mừng đóng góp tiền và công sức".

Không chỉ năng động trong công tác đoàn thể, Ðiểu Mon còn là gương thanh niên sản xuất giỏi nhiều năm liền. Hiện nay, Mon đang chăm sóc năm héc-ta điều trồng xen cà-phê. Ðây là mô hình "2 trong 1" khá hiệu quả dành cho những người ít đất sản xuất. Ðiểu Mon còn trồng xen thêm cây lá nhíp (một loại cây rau rừng) để tăng thu nhập. Anh cho biết: "Lá nhíp là loại rau sạch, được nhiều người tiêu dùng ưa thích. Mùa mưa bán với giá 45 đến 50 nghìn đồng/kg, mùa khô, giá cao, hơn 100 nghìn đồng/kg".

Bí thư Huyện đoàn Bù Ðăng Ðiểu Khuê cho biết: "Ðiểu Mon luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do Ðoàn cấp trên phát động. Mon rất có ý thức trong việc gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa của người XTiêng và hướng dẫn đoàn viên, thanh niên trong bon làm kinh tế gia đình. Ðiểu Mon là gương để đoàn viên, thanh niên trong huyện học tập, noi theo".

Bài và ảnh: NHẤT SƠN

Tìm kiếm:✨

  • Người Xtiêng, Nhíp, Cồng chiêng, Lúa, Đồng bào, Bình Phước, Dân tộc, Tham quan, Vườn, Rau, MON, Văn hóa, Bù Ðăng, Trồng xen, Nhất Sơn