Thứ Bảy, 11 tháng 5, 2019

Báo Lao Động: Xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi ở Bình Phước

Trong lúc các cơ quan chức năng đang nỗ lực dập ổ dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện đầu tiên ngày 6.5, tại nhà ông Nguyễn Đức Nhân (khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, Bình Phước), thì ngày 10.5, lại xuất hiện thêm 2 ổ dịch mới ở xã Tân Lập.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/xa-hoi/xuat-hien-them-2-o-dich-ta-lon-chau-phi-o-binh-phuoc-732688.ldo

Cơ quan chức năng đang dập dịch tại nhà ông Duẫn và nhà ông Biếc. Ảnh: B.P

Ông Lê Văn Duẩn (khu phố 8, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú) cho biết: “Đến đầu tháng 5, đàn lợn nhà tôi có 9 con. Ngày 9.5, tôi phát hiện lợn bỏ ăn, một con lăn ra chết. Tôi báo ngay thú y, họ về lấy mẫu trong ngày 9.5”.

Tại hộ nhà ông Nguyễn Tuấn Biếc - hàng xóm nhà ông Duẩn - đàn lợn 5 con cũng phát bệnh.

Ngày 6.5, dịch đã xuất hiện trong đàn heo của nhà ông Nguyễn Đức Nhân ở thị trấn Tân Phú. Ảnh: H.H

Theo 2 hộ chăn nuôi này, thức ăn cho lợn ăn là cám do các công ty chế biến thức ăn gia súc cung cấp. Họ không dùng thức ăn thừa cho heo ăn. Vì vậy, chưa xác định được nguyên nhân lây lan dịch bệnh từ con đường nào.

Kết quả xét nghiệm tại Cục thú y vùng 6 cho thấy, đàn lợn dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. Ngay trong ngày 10.5, các cơ quan chức năng đã xuống hiện trường tiêu hủy toàn bộ 2 đàn lợn tại nhà ông Duẩn và ông Biếc.

Đồng thời, các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp khử động tiêu trùng trong vườn nhà, phạm vi ổ dịch để ngăn chặn sự lây lan.

Theo ông Văn Tặng – Chủ tịch UBND xã Tân Lập: “Do xã Tân Lập giáp ranh 3 xã khác của huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương nên đề phòng lây lan sang địa bàn khác chúng tôi đã gửi văn bản sang các xã giáp ranh của huyện Phú Giáo đề nghị họ có biện pháp phòng dịch”.

ĐÔNG ANH

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả, Đồng Phú, Tân Liên, Ổ dịch, Nguyễn Đức Nhân, Châu phi, Lợn, Bình Phước, Tân Phú, Cục thú y, Thú y, Dương tính, Chăn nuôi, Dịch bệnh, Khu phố