Thứ Năm, 9 tháng 5, 2019

Báo Lao Động: Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ở Bình Phước

Chiều ngày 9.5, thông tin từ Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước đã chính thức xác nhận dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại một xã ở tỉnh Bình Phước trong những ngày gần đây.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/xa-hoi/xuat-hien-dich-ta-lon-chau-phi-o-binh-phuoc-732472.ldo

Ngành thú y tỉnh Bình Phước đang khử độc tiêu trùng chặn dịch bệnh tại hộ ông Nguyễn Đức Nhân ở thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú. Ảnh: Đ.T

Cụ thể: Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại hộ chăn nuôi là nhà ông Nguyễn Đức Nhân, ở khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú.

Ông Nhân cho biết: “Gia đình tôi nuôi đàn lợn gồm 7 con, thì vào ngày 6.5, đàn lợn có dấu hiệu phát bệnh. Và sau đó, vào trưa ngày 8.5, có 4 con đã lăn ra chết”.

Khai báo với cơ quan chức năng, ông Nhân cho biết thức ăn nuôi đàn lợn là từ thức ăn thừa mà ông Nhân thu gom từ các hộ bán cửa hàng ăn ở thị trấn Tân Phú.

Tháng 3.2019, tỉnh Bình Phước đã triển khai tới các xã kế hoạch ứng phó chống dịch tả lợn châu Phi lây lan. Ảnh: C.H

Ngay sau khi ông Nhân thông báo lợn chết, ngành thú y tỉnh Bình Phước đã cấp tốc xuống hiện trường trực tiếp lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Chi cục thú y vùng 6 ở TP HCM để kiểm tra.

Sau khi có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi, các lực lượng đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn 7 con nói trên, theo đúng quy định. Đồng thời, tổ chức tiêu độc, khử trùng và các biện pháp nhằm khống chế không để nguồn bệnh lan rộng.

Ngay trong chiều ngày 9.5, Chi cục Thú y vùng 6, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước và UBND huyện Đồng Phú đã cùng các cơ quan chức năng liên quan họp khẩn để bàn các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Ông Trần Văn Lộc – giám đốc Sở NN-PTNT – nói: “Chúng tôi đã triển khai phương pháp tiêu độc khử trùng, xác định các vùng đệm để có biện pháp xử lý an toàn. Ngoài ra, Sở NN-PTNT tỉnh đã yêu cầu các xã, thị trấn chủ động, sẵn sàng ứng phó, phòng, chống dịch bệnh lan rộng”.

Hiện Bình Phước có 251 trang trại chăn nuôi lợn. Trong đó, có 126 trang trại chăn nuôi gia công, 98 trang trại cho các công ty chăn nuôi thuê, 27 trang trại chủ đầu tư tự nuôi. Về chuồng trại có 98 trang trại chăn nuôi theo mô hình chuồng kín và 153 trang trại chăn nuôi chuồng hở. Toàn tỉnh hiện có 739.043 con lợn.

Bên cạnh đó, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn nhiều, quy mô tới 130.530 con. Đa số chăn nuôi đan xen trong các khu dân cư, không thường xuyên vệ sinh phòng bệnh, sử dụng thực phẩm dư thừa trong chăn nuôi khá phổ biến, dẫn đến nguy cơ dịch bệnh lây lan nhanh.

Tỉnh Bình Phước là địa phương trung chuyển hàng hóa bắc - nam, nên rất dễ lây lan dịch bệnh. Ảnh: H.H

Ngoài ra, các hoạt động buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn bệnh từ các nơi đang có dịch đến làm tăng nguy cơ xâm nhập, lây lan bệnh. Thời tiết, khí hậu biến đổi bất lợi, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, lây lan…

Theo Sở NN-PTNT: Bình Phước có hơn 260km đường biên giới với Campuchia, là địa bàn trung chuyển giữa nam Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ; có hai tuyến quốc lộ 13 và 14, là huyết mạch vận chuyển hàng hóa quan trọng từ miền Bắc và từ biên giới qua địa bàn tỉnh nên việc phòng chống dịch bệnh hết sức khó khăn.

Tháng 3.2019 vừa qua, Bình Phước đã nỗ lực triển khai kế hoạch ứng phó với dịch tả lợn châu Phi; tuy nhiên, dịch vẫn xuất hiện…

ĐÔNG ANH

Tìm kiếm:✨

  • Tân Liên, Trần Văn Lộc, Đồng Phú, Dịch tả, Nguyễn Đức Nhân, Tiêu độc, Khử trùng, Bình Phước, Tân Phú, Thú y, Nguồn bệnh, Châu phi, Lợn, Chăn nuôi, Nam Tây Nguyên