Thứ Bảy, 11 tháng 5, 2019

Báo Dân Việt: Bình Phước tạm dừng cấp phép các dự án dưới 5 ha

UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành thông báo thống nhất với đề xuất của Sở Xây dựng về việc tạm dừng cấp phép các dự án khu dân cư, nhà ở có quy mô dưới 5 ha.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/kinh-te/binh-phuoc-tam-dung-cap-phep-cac-du-an-duoi-5-ha-978789.html

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Phước vừa ký ban hành thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp “Tổ thu hút đầu tư và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước thống nhất với đề xuất của Sở Xây dựng về việc tạm ngưng tiếp nhận các dự án khu dân cư có quy mô dưới 5 ha.

Trên địa bàn tỉnh Bình Phước, đặc biệt là huyện Chơn Thành xuất hiện nhiều dự án đất nền có quy mô dưới 5 ha được rao bán khi chưa đủ cơ sở pháp lý. Ảnh: V.D

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh xem xét không tiếp nhận các dự án khu dân cư dưới 5 ha. Theo Sở Xây dựng, phần lớn các dự án khu dân cư mà doanh nghiệp xin chấp thuận chủ trương đầu tư đều có quy mô nhỏ (chỉ khoảng 2-3 ha, thậm chí có dự án dưới 1 ha).

Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng manh mún, hình thành những khu dân cư "ổ chuột", khó kết nối hạ tầng khi Nhà nước triển khai, thực hiện các khu vực xung quanh.

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14.2.2015 của Chính phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường, thì dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị các khu dân cư có diện tích từ 5 ha trở lên phải thực hiện đánh giá tác động môi trường.

Các dự án khu dân cư là những dự án có tác động lớn đến môi trường, liên quan đến thoát nước (bao gồm cả nước mưa và nước thải), rác thải, tiếng ồn... do đó cần phải kiểm soát.

Những dự án khu dân cư không có kiểm soát có thể dẫn đến nguy cơ rối loạn thị trường, bong bóng bất động sản, bất ổn xã hội. Ảnh: V.D

Mặt khác, hiện thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh đang có dấu hiệu cung lớn hơn cầu, các dự án đầu tư nhà ở trên địa bàn tỉnh chủ yếu kinh doanh đất nền, nếu tiếp tục chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án khu dân cư không có kiểm soát có thể dẫn đến nguy cơ rối loạn thị trường, nguy cơ bong bóng bất động sản, có nhiều yếu tố gây bất ổn.

Do đó, Sở Xây dựng đã đề nghị UBND tỉnh tạm ngưng tiếp nhận các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại (khu dân cư) có quy mô dưới 5 ha, các dự án khu dân cư tại đô thị (thị trấn, thị xã, thành phố) chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt.

UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố trong quá trình khảo sát, tham gia ý kiến cho Sở Kế hoạch - Đầu tư và tổng hợp tham mưu UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án khu dân cư cần phải đối chiếu, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch nông thôn mới, điểm dân cư nông thôn... đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

UBND các huyện, thị xã, thành phố ưu tiên bố trí nguồn lực để tổ chức rà soát, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, phủ kín các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đô thị làm cơ sở để quản lý đầu tư phát triển đô thị.

Theo tìm hiểu của PV, gần đây trên địa bàn huyện Chơn Thành và một số khu vực khác của tỉnh Bình Phước xuất hiện dày đặc các dự án bán đất nền với quy mô từ 2-3 ha. Mặc dù chưa có cơ sở pháp lý nhưng các doanh nghiệp đã ngang nhiên phân lô, bán nền. Điều này dẫn đến nguy cơ rối loạn thị trường, nguy cơ bong bóng bất động sản, có nhiều yếu tố gây bất ổn.

Văn Dũng

Tìm kiếm:✨

  • V.D, UBND tỉnh Bình Phước, Chơn Thành, Bình Phước, Đất nền, Bong bóng, Sở Xây dựng, Quy hoạch xây dựng, Tạm ngưng, Khu dân cư, Văn Dũng, Tham gia ý kiến, Cấp phép, Ổ chuột, Rối loạn