Thứ Năm, 4 tháng 4, 2019

Báo TBKTSG: Bình Phước: DN mất hơn 1 tỉ đồng/năm phí BOT cho 60km đường

Nhiều doanh nghiệp mỗi năm phải mất hơn 1 tỉ đồng để trả phí khi đi qua các trạm thu phí BOT tại Bình Phước khiến họ gặp nhiều khó khăn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo TBKTSG, nguồn bài: https://www.thesaigontimes.vn/287085/binh-phuoc-dn-mat-hon-1-ti-dongnam-phi-bot-cho-60km-duong.html

Ngày 4-4, tỉnh Bình Phước đã tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo một số sở ngành, các tổ chức, doanh nghiệp với nội dung liên quan đến thực hiện các dự án BOT trên địa bàn tỉnh này.

Nhiều doanh nghiệp phản ánh tuyến đường tỉnh lộ 741 qua tỉnh Bình Phước có quá nhiều trạm thu phí. Ảnh: M.N

Oằn mình cõng thêm nhiều khoản phí

Tại buổi đối thoại, ông Võ Quang Thuận, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ khẳng định các trạm thu phí BOT từ địa bàn tỉnh Bình Phước đi TPHCM và ngược lại tồn tại nhiều bất cập. Các phương tiện vận tải nói chung và các doanh nghiệp có nhu cầu về vận chuyển hàng hóa đang phải oằn mình cõng thêm nhiều khoản phí. Với quãng đường trên dưới 60km nhưng có đến 3 trạm thu phí. Trong khi quy định khoảng cách giữa các trạm là 70km. Không chỉ vậy, tuyến đường đặt trạm thu phí tỉnh lộ 741 còn bị hư hỏng trầm trọng, đường có nhiều ổ voi, ổ gà.

Doanh nghiệp của ông, mỗi năm phải mất hơn 1 tỉ đồng để trả phí khi đi qua các trạm thu phí khiến doanh nghiệp gặp khó khăn.

Ông Thuận kiến nghị cần có giải pháp làm sao để giảm các trạm BOT, thực tế nếu giảm thì năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tăng lên, chỉ số cạnh tranh của tỉnh tăng lên. “Nếu tỉnh không chủ trương giảm nhẹ chi phí đầu ra cũng như đầu vào cho doanh nghiệp tới Bình Phước để đầu tư, tỉnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong kêu gọi đầu tư”, ông nhấn mạnh.

Đại diện các công ty BOT cho rằng, không phải ngẫu nhiên các công ty thu phí đưa ra mức giá và thời gian thu, điều này đã được tính toán trên cơ sở kỹ càng để công ty thu hồi vốn trong quá trình đầu tư. Nếu dự án đã có lời và thu vượt dự toán ban đầu, các công ty đều có phương án mở rộng dự án.

Có 6 trạm BOT trên 1 tuyến đường là chưa đúng thực tế?

Trả lời tại buổi đối thoại, đại diện Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Phước cho biết, việc Hiệp hội các doanh nghiệp vận tải vừa và nhỏ phản ánh tuyến đường tỉnh lộ 741 có 6 trạm thu phí là chưa đúng thực tế khai thác, sử dụng.

Cũng theo đại diện Sở này, quy định trạm trên tuyến đường tỉnh dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học, đảm bảo tính khả thi, tính thực tế của dự án và UBND tỉnh cũng đã báo cáo HĐND tỉnh thông qua theo quy định. Sản phẩm dịch vụ đường bộ cũng được lãnh đạo và nhà đầu tư hết sức quan tâm, thường xuyên kiểm tra, xử lý đảm bảo êm thuận và phục vụ tốt nhu cầu vận tải, lưu thông của các phương tiện.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Phước cũng khẳng định, hiện nay, việc triển khai đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, nâng cấp đường xá đã góp phần phát triển kinh tế-xã hội, hạn chế ô nhiễm, ùn tắc giao thông. Các dự án BOT đầu tư, xây dựng, mở rộng đường khi đưa vào khai thác đã giúp tiết kiệm chi phí vận hành khai thác, tiết kiệm thời gian đi lại.

Đại bộ phận người dân tham gia giao thông bằng phương xe mô tô và xe thô sơ được sử dụng công trình chất lương tốt mà không mất phí. Giảm thiểu tối đa tình hình mất an toàn giao thông, khắc phục hiệu quả trong công tác xử lý điểm đen mà đây cũng chính là nỗi lo, vấn đề băn khoăn của toàn xã hội.

Trước đó, đã có nhiều phản ánh từ các doanh nghiệp về hiện tượng mật độ trạm thu phí BOT dày đặc trên 2 tuyến đường huyết mạch ngang qua tỉnh Bình Phước là quốc lộ 13 và tỉnh lộ 741. Đặc biệt, trên tuyến tỉnh lộ 741 từ thị xã Phước Long về TPHCM, dài khoảng 150km, nhưng có tới… 6 trạm thu phí.

Minh Nghĩa

Tìm kiếm:✨

  • Bình Phước, Bot, Phước Long, Võ Quang Thuận, Đối thoại, Tuyến đường, M.N, Huyết mạch, Giao thông, Phản ánh, Doanh nghiệp, Nâng cấp, Dự án, Hội đồng nhân dân, Vận tải, Minh Nghĩa, Thành phố hồ chí minh, Tỉnh lộ, Kêu gọi, Hạ tầng, Ổ voi, Ổ trâu, Đường tỉnh lộ, Trạm thu phí, Thu hồi vốn, Kinh tế xã hội, Tính khả thi, Kết cấu hạ tầng