Thứ Sáu, 12 tháng 4, 2019

Báo PetroTimes: Không nên 'sốt ruột' khi giá tiêu giảm mạnh?

Trong điều kiện giá tiêu giảm như hiện nay, nếu chúng ta vẫn giữ cho người nông dân trồng tiêu không bị lỗ, đảm bảo giữ ổn định thị trường (Việt Nam đang nắm giữ thị phần cao 60 - 65%), trong tương lai giá tiêu có thể sẽ tăng trở lại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PetroTimes, nguồn bài: https://petrotimes.vn/khong-nen-sot-ruot-khi-gia-tieu-giam-manh-532954.html

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, lượng tiêu xuất khẩu tháng 3/2019 ước đạt 36 nghìn tấn, với 81 triệu USD, đưa lượng xuất khẩu tiêu 3 tháng đầu năm 2019 ước đạt 72 nghìn tấn và 182 triệu USD, tăng 19,3% về lượng nhưng giảm 17,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

3 tháng đầu năm, giá tiêu trong nước biến động theo chiều hướng giảm với mức giảm 6.000-6.500 đồng/kg

Trong tháng 3 giá hạt tiêu tại hầu hết thị trường lớn trên thế giới đều có xu hướng tăng nhẹ. Trong khi đó, xét chung 3 tháng đầu năm, giá tiêu trong nước biến động theo chiều hướng giảm với mức giảm 6.000-6.500 đồng/kg. Giá tiêu tụt dốc do sản lượng quá lớn dẫn đến dư cung.

Tuần lễ đầu tháng 4, giá tiêu trên thị trường tiếp tục giảm thêm từ 500-1.000 đồng/kg tùy nơi, các doanh nghiệp và thương lái thu mua vào ở mức 43.000-46.000 đồng/kg và hiện nay vẫn đang duy trì ở mức này.

Tỉnh Bình Phước hiện có hơn 20.000 tấn tiêu vừa thu hoạch trong vụ mới chủ yếu là sản phẩm sạch, đủ điều kiện xuất khẩu. Tuy nhiên, xuất khẩu chính ngạch hiện mới chỉ có một đơn vị cam kết thu mua với số lượng chưa tới 1/3 sản lượng toàn tỉnh.

Trước diễn biến của giá tiêu trong suốt thời gian qua, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, cần có sự đánh giá toàn diện, có tính chiến lược chứ không chỉ nên nhìn thấy cái trước mắt. Trong điều kiện giá giảm như hiện nay, nếu chúng ta vẫn giữ cho người nông dân trồng tiêu không bị lỗ và đảm bảo ổn định thị trường khi Việt Nam đang nắm thị phần cao (60 - 65%), trong tương lai giá tiêu có thể sẽ tăng trở lại.

Lý giải cho nhận định trên, chuyên gia kinh tế cho rằng, nhìn lại năm 2001, khi thị trường hồ tiêu thế giới sụp đổ nhưng tiêu Việt Nam vẫn không lỗ vì ta vẫn tiếp tục mở rộng thị trường, đến khi thị trường tăng giá trở lại thì Việt Nam đã chiếm lĩnh đến hơn 60% thị phần hồ tiêu thế giới.

Lê Minh

Tìm kiếm:✨

  • Hồ tiêu, Nông dân, Sản lượng, Hạt tiêu, Xuất khẩu, Thu hoạch, Nông nghiệp, Thu mua, Bình Phước, Biến động, Kinh tế, Lê Minh, Duy trì, Giá trị, Nhận định, Thương lái, Chiếm lĩnh, Cam kết, Ổn định, Sụp đổ, Doanh nghiệp, Tiểu ngạch