Thứ Tư, 3 tháng 4, 2019

Báo Công Thương: Bộ Công Thương cùng vào cuộc với Bình Phước

Xây dựng thương hiệu Bình Phước trong phát triển kinh tế là nội dung được đặc biệt quan tâm trong buổi làm việc giữa Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh dẫn đầu với lãnh đạo tỉnh Bình Phước tại thành phố Đồng Xoài chiều ngày 3/4/2019.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Thương, nguồn bài: https://congthuong.vn/xay-dung-thuong-hieu-binh-phuoc-trong-phat-trien-kinh-te-117883.html

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm cùng lãnh đạo UBND, các Sở chức năng của tỉnh Bình Phước dự cuộc làm việc.

Kinh tế địa phương tăng trưởng khả quan

Báo cáo của Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Thị Hằng tại buổi làm việc đã cung cấp một bức tranh đây đủ và khá cận cảnh về kinh tế của Bình Phước trong nửa đầu nhiệm kỳ 2015-2020, trong đó đặc biệt nêu bật những điểm sáng trong hoạt động công nghiệp và thương mại nói chung và của năm 2018 nói riêng.

Theo đó tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt khá, năm 2018 tăng 7,63% (kế hoạch là 6,8-7%), đây là năm có tốc độ tăng trưởng cao nhất kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 8.279 tỷ đồng, vượt khá cao so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao và chỉ tiêu HĐND tỉnh quyết định (đạt 160% dự toản Bộ Tài chính giao, đạt 118% so với Nghị quyết điều chỉnh của HĐND tỉnh).

“Đây là con số rất ấn tượng trên đường trở thành tỉnh tự chủ, cân đối thu chi và Trung ương sẽ chỉ đóng vai trò hỗ trợ” - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đánh giá.

Cũng theo báo cáo của UBND tỉnh, tổng chi ngân sách địa phương đạt 10.576 tỷ đồng, bằng 133% dự toán Bộ Tài chính giao và đạt 103% dự toán điều chỉnh HĐND tỉnh thông qua. Năm 2018, tỉnh thu hút đầu tư trong nước được 187 dự án, với số vốn đăng ký 17.859 tỷ đồng, tăng 18% số dự án và tăng 27% về số vốn đăng ký; thu hút đầu tư vốn nước ngoài (FDI) 34 dự án với số vốn đăng ký 459,5 triệu USD, tăng 54,5% về số dự án và tăng hơn 3 lần về số vốn đăng ký. Trong năm có 931 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng ký 13.094 tỷ đồng, tăng 25% về số vốn đăng ký; có 26 hợp tác xã thành lập mới, tăng 44% so với năm 2017.

Những điểm sáng của Bình Phước được nối dài thêm bởi những con số trong tăng trưởng quý I/2019. Sản xuất công nghiệp thực hiện quý I/2019 tăng 9,37% so với cùng kỳ năm 2018. Thương mại nội địa, tổng mức lưu chuyển và bán lẻ hàng hóa quý ước đạt 11.313 tỷ đồng, tăng 6,84% so cùng kỳ, đạt 21,7% kế hoạch năm. Xuất khẩu ước thực hiện 500 triệu USD, tăng 14,7% so cùng kỳ 2018, đạt 21% kế hoạch năm. Nhập khấu ước thực hiện đạt 380 triệu USD, tăng 11,24% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 26,2% kế hoạch năm.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc

Vẫn còn bất cập

Cùng với những thành tích đáng ghi nhận, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi đã thẳng thắn chỉ ra những điểm yếu, những bất cập của một tỉnh như Bình Phước. Đó là tái cơ cấu ngành công nghiệp của tỉnh đạt thấp, công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển, tính liên kết trong quá trình sản xuất của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, các sản phẩm hỗ trợ trên địa bàn tỉnh phục vụ sản xuất chính không đáng kể, vẫn phụ thuộc chủ yếu vào nhập khẩu.

Đặc biệt, câu chuyện về hoạt động thương mại và công nghiệp của tỉnh được thẳng thắn mổ xẻ tại buổi làm việc. Giá trị gia tăng ngành công nghiệp và năng lực cạnh tranh sản phẩm công nghiệp chế biến của tỉnh còn thấp, sản phẩm sản xuất chủ yếu là sơ chế, sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng công nghệ cao còn ít. Hoạt động thương mại phát triển nhưng còn gặp khó khăn về liên kết sản xuất và tiêu thụ, phát triến thương mại điện tử. Kết quả hoạt động xuất nhập khẩu mặc dù tăng trưởng khá nhưng chưa ổn định, do các thị trường nhập khẩu lớn quy định nghiêm ngặt đối với các sản phẩm chủ lực của tỉnh như: điều, cao su, tiêu...

“Chúng tôi muốn giải quyết một cách căn cơ vấn đề trên không chỉ trong nhiệm kỳ này mà còn cả nhiệm kỳ tới” - Bí thư Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh.

Có thể hiểu được nỗi trăn trở của lãnh đạo tỉnh khi mà với lợi thế địa lý của tỉnh, mối liên kết với các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam mà Bình Phước là tỉnh trực thuộc cùng những ưu thế khác, lẽ ra Bình Phước đã có thể có mức tăng trưởng cao hơn, bền vững hơn. Bí thư Nguyễn Văn Lợi thừa nhận, thời gian qua, tỉnh có phần thiên về xúc tiến đầu tư trong khi bỏ ngỏ xúc tiến thương mại. Ngay cả chính họa động thương mại được lãnh đạo tỉnh thừa nhận tại buổi làm việc là còn thiếu bài bản.

Bộ Công Thương cùng vào cuộc với Bình Phước

Sau khi nghe đại diện các vụ, cục chức năng phân tích và làm rõ các kiến nghị của tỉnh, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, Bình Phước rõ ràng còn rất nhiều dư địa, tiềm năng để phát triển hơn mức độ hiện tại.

Bộ trưởng khẳng định, các chính sách của tỉnh thời gian qua đã bước đầu tạo được niềm tin cho người dân và doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh dến đầu tư làm ăn. Đó là điều cần phải tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

“Ngay tại hội trường này, nếu chỉ có chúng ta nói và thỏa thuận với nhau về cơ chế chính sách vẫn là chưa đủ. Chính sách cần mạnh mẽ hơn, cải cách thể chế cần được quan tâm hơn để tiếp tục thu hút doanh nghiệp đến với tỉnh. Phải coi phát triển của tỉnh cũng là việc của doanh nghiệp. Bình Phước cần tối đa hóa hoạt động đầu tư” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu quan điểm.

Theo Bộ trưởng, hiện nay các sản phẩm trên thị trường đang cạnh tranh gay gắt, do đó việc chỉ dẫn địa lý sản phẩm tại tỉnh Bình Phước nếu không gắn với thương hiệu sẽ không làm được.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tặng quà lưu niệm lãnh đạo tỉnh Bình Phước

Bộ trưởng chỉ rõ, Bình Phước phải phát huy lợi thế về các khu kinh tế cửa khẩu, cây công nghiệp lâu năm, ngành công nghiệp chế biến và phát triển công nghiệp phụ trợ như dệt may, da giày ... sẽ mang lại sự phát triển nhưng phải trên nền tảng chấp hành nghiêm túc pháp luật môi trường. “Bình Phước cần quan tâm đến chỉ số năng lực cạnh tranh vì xét về tiềm năng và mục tiêu là chưa đạt. Bộ Công Thương sẽ phối hợp mạnh mẽ với tỉnh để xây dựng chương trình hợp tác thúc đẩy hoạt động thương mại đầu tư, thu hút những nguồn lực đầu tư, nâng cao cạnh tranh chất lượng sản phẩm” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đã nhất trí sớm xây dựng và ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa hai bên, đồng thời tỉnh Bình Phước cũng chỉ đạo các ngành liên quan làm việc với các đơn vị thuộc Bộ thống nhất các nội dung của chương trình phối hợp để thực hiện hiệu quả.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm việc với Sở Công Thương Bình Phước

Trong chuyến công tác, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã đến thăm, làm việc và động viên cán bộ công chức ngành Công Thương và Sở Công Thương tỉnh Bình Phước. Bộ trưởng cho biết, Bộ sẽ tích cực kết nối với ngành Công Thương tỉnh để từ thực tiễn hoạt động của ngành tại địa phương có thêm các cơ sở thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước.

Quang Lộc

Tìm kiếm:✨

  • Bình Phước, Trần Tuấn Anh, Bộ công thương, Công nghiệp, Nguyễn Văn Trăm, Tổng thu, Cao su, UBND tỉnh Bình Phước, Cửa khẩu, Da giày, Huỳnh Thị Hằng, Bí thư tỉnh ủy, Bộ trưởng, Ngân sách, Thương mại, Chế biến, Tăng trưởng, Dệt may, Liên kết, Cơ cấu, Tỉnh ủy Bình Phước, Đầu tư nước ngoài, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Tổng chi ngân sách, Cây công nghiệp, Kinh tế trọng điểm, Cải cách thể chế, Quà lưu niệm, Khu kinh tế, Xúc tiến đầu tư