Báo TGTT: Nguy cơ liệt, đau đầu dữ dội, mù mắt vì nhiễm sán - binhphuoconline

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo TGTT: Nguy cơ liệt, đau đầu dữ dội, mù mắt vì nhiễm sán

Liên quan đến vụ ổ sán dây heo ở Bình Phước, PGS.TS.BS Lê Thành Đồng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM cho biết, ăn hay nuốt phải trứng, nang ấu trùng sán rất nguy hại cho sức khỏe.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/nguy-co-liet-dau-dau-du-doi-mu-mat-vi-nhiem-san-17362.html

Nếu người ăn phải trứng sán dây nhiễm trong thức ăn, trứng vào dạ dày, nở ra ấu trùng, đến ruột non, ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt…

Nếu người bệnh có con sán trưởng thành trong ruột, khi đốt sán già rụng, có thể đốt sán bị trào ngược lên dạ dày do phản ứng của nhu động ruột. Trường hợp này, tương tự như ăn phải đốt sán mới, do đó số lượng ấu trùng sẽ rất lớn.

Ấu trùng sán theo máu đến các cơ, mắt hay não của người và sẽ hóa nang. Tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán mà có những biểu hiện khác nhau. Nếu nang sán nằm trong cơ sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1 - 2 cm hoặc bằng hạt đỗ, hạt lạc, di động dễ, không ngứa, không đau. Nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội; nếu nang sán nằm trong mắt có thể tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

Não heo nhiễm ấu trùng sán

Nếu ăn phải thịt heo sống hay chưa chín có chứa các nang sán, khi đến dạ dày ấu trùng sán sẽ thoát nang và bám dính vào ruột non rồi phát triển thành sán dây trưởng thành.

Sán dây trưởng thành phát triển dần bằng cách nẩy chồi, sinh đốt mới, tạo ra hàng ngàn đốt sán mới, mỗi đốt có khoảng 50.000 trứng, kéo dài chiều dài của sán trưởng thành lên tới 2 đến 12 mét, chúng ký sinh trong ruột non nhiều năm.

Bệnh sán dây trưởng thành thường không biểu hiện triệu chứng rõ rệt, chủ yếu gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ. Triệu chứng chủ yếu là người bị bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt, có những đốt sán tự rụng theo phân ra ngoài, đốt sán là những đoạn nhỏ, dẹt, trắng ngà như xơ mít, đầu sán phẳng, một số trường hợp phát hiện thấy có trứng sán trong phân.

Để điều trị được căn bệnh này phải chẩn đoán sớm và kịp thời ngay khi phát hiện có đốt sán để tránh bị bệnh ấu trùng sán heo.

NGUYỄN OANH

Một ổ bệnh sán dây heo ở Thôn Bù Gia Phúc I, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước vừa được Viện Sốt rét- Ký sinh trung và Côn trùng TP.HCM phát hiện. Ổ dịch này lây lan làm cho hơn 100 người khu vực này nhiễm bệnh.

Tìm kiếm:✨

  • Ấu trùng, Sán dây, Huyện Bù Gia Mập, Nang sán, Thịt lợn, Bệnh, Xã Phú Nghĩa, Bình Phước, Lê Thành Đồng, Trưởng thành, Phát hiện, Côn trùng TP.HCM, Chưa Chín, Tỉnh Bình Phước, NHỮNG BIỂU HIỆN, Bằng cách, Tiêu hóa, Ruột già, Ổ bệnh, Vật chủ, Dịch bệnh, Thị lực, Viêm giác mạc, Thiên đầu thống

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages