Báo TBKTSG: An toàn thực phẩm trong doanh nghiệp: đầu tư hay chi phí? - binhphuoconline

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo TBKTSG: An toàn thực phẩm trong doanh nghiệp: đầu tư hay chi phí?

Chi phí cho an toàn thực phẩm cần phải được đầu tư đúng mức, bởi nếu có sơ suất xảy ra thì nó có thể 'đánh gục' một tập toàn thực phẩm lớn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TBKTSG, nguồn bài: http://www.thesaigontimes.vn/281553/an-toan-thuc-pham-trong-doanh-nghiep-dau-tu-hay-chi-phi.html

Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, tại các quốc gia đang phát triển, vấn đề về an toàn thực phẩm thường không được đầu tư đúng mức, về chính sách lẫn kinh phí. Rất nhiều quốc gia có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm yếu kém cả về cơ sở hạ tầng, con người và quy định pháp lý.

Tại Việt Nam, thực phẩm – đồ uống chiếm tới 35% tổng chi tiêu hàng tháng của các hộ gia đình. Tốc độ tăng trưởng bình quân năm của ngành đạt 15%, là một trong những thị trường dẫn đầu châu Á. Song, việc thiếu các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm có thể kiềm chế tiềm năng phát triển của ngành, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng, và đẩy các công ty trong nước ra khỏi các chuỗi giá trị thực phẩm hiện đại và cản trở sự tăng trưởng doanh thu của các công ty này.

Nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cho thấy, tổn thất do thiếu an toàn thực phẩm gây ra là rất lớn, đặc biệt tại châu Á, trong đó có Việt Nam. Ước tính, tổn thất này có thể lên tới 95,2 tỉ đô la Mỹ mỗi năm tại các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp. Hơn nữa, chi phí để chữa trị các bệnh liên quan tới an toàn thực phẩm cũng lên tới 15 tỉ đô la Mỹ mỗi năm.

Ở khía cạnh doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, quản lý an toàn thực phẩm là khâu yếu điểm bởi chỉ cần một sự cố thiếu an toàn thực phẩm bị phát hiện có thể đánh sập một tập đoàn.

Bà Sarah Cruikshank Ockman, chuyên gia cao cấp toàn cầu về an toàn thực phẩm của IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân cho hay: “Ngân sách dành cho an toàn thực phẩm là khoản đầu tư, không phải là chi phí".

Nhằm thúc đẩy hơn nữa các nỗ lực tăng cường an toàn thực phẩm, trong hai ngày 28 và 29 tháng 11, IFC sẽ tổ chức Diễn đàn An toàn Thực phẩm Toàn cầu thường niên lần thứ 7 tại Thành phố Hồ Chí Minh để các công ty thực phẩm hàng đầu thế giới chia sẻ với các doanh nghiệp Việt Nam kinh nghiệm tận dụng tốt nhất các khoản đầu tư mà họ đã bỏ ra để cải thiện vấn đề an toàn thực phẩm.

Bà Sarah, người đã có nhiều năm làm việc với các chuyên gia và doanh nghiệp cho hay vấn đề là làm thế nào để tối ưu hóa lợi ích từ các khoản đầu tư này cũng như giảm thiểu tối đa chi phí đầu tư cho an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp.

Theo chuyên gia này, việc đầu tiên mà doanh nghiệp cần làm là phải lồng ghép chiến lược an toàn thực phẩm vào chiến lược phát triển chung của doanh nghiệp.

“Cần phải nhận thức rằng an toàn thực phẩm là một khoản đầu tư. Một vụ khủng hoảng liên quan tới an toàn thực phẩm dẫn tới chi phí khắc phục lớn hơn rất nhiều. Hơn nữa, doanh nghiệp có chiến lược về an toàn thực phẩm tốt hơn sẽ có nhiều khách hàng hơn", bà Sarah nói.

Tiếp đến, doanh nghiệp cần đưa ra các ưu tiên cũng như chuẩn bị ngân sách phù hợp. Doanh nghiệp cần xác định mục tiêu quan trọng và thời hạn cho nó; đánh giá kết quả; đưa ra tỉ suất hoàn vốn (ROI) mong muốn và xây dựng đội ngũ nhân viên phụ trách những công việc này.

“Nhiều khách hàng nói với chúng tôi rằng một kế hoạch và lộ trình cho an toàn thực phẩm được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tránh được những chi phí phát sinh", chuyên gia IFC nói.

Đặc biệt, một việc mà nhiều doanh nghiệp không thường xuyên chú ý tới đó là tạo thuận lợi để các thành viên, kể cả công nhân trong nhà máy có thể tham gia, đóng góp các giải pháp sáng tạo trong quá trình quản lý an toàn thực phẩm cho công ty.

Công nhân tại các dây chuyền của nhà máy có thể là một nguồn lực tốt tư vấn cho doanh nghiệp tối ưu hóa quản lý an toàn thực phẩm mà không “ngốn" nhiều chi phí.

“Cần đảm bảo sự thông suốt trong giao tiếp giữa các phòng ban; đảm bảo tất cả các thành viên trong một doanh nghiệp đều chủ động tìm ra các giải pháp khi có sự cố xảy ra", bà Sarah.

Tại Việt Nam, IFC đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp thực hiện chiến lược an toàn thực phẩm của mình. Ví dụ, IFC đã hỗ trợ hai trang trại gia cầm đầu tiên đạt được chứng nhận GLOBAL G.A.P. - bộ các tiêu chuẩn thực hành tại trang trại đã được quốc tế công nhận hướng đến Thực hành Nông nghiệp Tốt hoặc các tiêu chuẩn tương đương.

Hai trang trại từ Đồng Nai và Bình Phước này là hai trang trại gà độc lập nhập con giống từ khách hàng của IFC là Công ty Cổ phần Bel Gà – một công ty cung cấp giống gia cầm hàng đầu thế giới. Bằng cách thiết lập một hệ thống tập trung vào vệ sinh và an toàn sinh học, giảm sử dụng kháng sinh, và thực hiện truy xuất nguồn gốc, triển khai cùng với nhiều quy trình và tiêu chuẩn khác, hai trang trại đến từ Bình Phước và Đồng Nai đã có thể cung cấp khoảng 3 triệu con gà thịt tương đương hơn 6 triệu tấn thịt gà đạt chứng nhận GLOBAL G.A.P. cho thị trường nội địa và xuất khẩu vào Nhật Bản trong một năm qua.

Ông Fred Devis, Giám đốc điều hành công ty Bel Gà thừa nhận, đầu tư vào các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong nhiều trường hợp vẫn bị xem là một loại chi phí của doanh nghiệp.

“Nhưng thực tế, an toàn thực phẩm giúp mở ra các thị trường mới và mang lại tỷ suất hoàn vốn đầu tư cao trong dài hạn, qua đó bù đắp được các chi phí mà doanh nghiệp đã bỏ ra để áp dụng các tiêu chuẩn cao về an toàn thực phẩm”, vị giám đốc Bel Gà nói.

IFC có trên 15 năm kinh nghiệm cung cấp Dịch vụ Tư vấn An toàn Thực phẩm cho các doanh nghiệp nông nghiệp và các nhà bán lẻ trên toàn cầu. Dịch vụ này đã giúp 150 khách hàng của IFC từ 30 quốc gia thu hút được 290 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư và tạo ra trên 230 triệu đô la Mỹ doanh thu mới. Hơn nữa, khách hàng được hưởng lợi nhờ cải thiện hiệu quả và tiết kiệm chi phí, góp phần xây dựng thương hiệu mạnh mẽ hơn

Tìm kiếm:✨

  • IFC, An toàn thực phẩm, Chi phí, Hai Trang, Doanh nghiệp, Thực phẩm, Xây dựng, Lý An, Công ty Bel Gà, Từ Đồng Nai, Bel Gà, World bank, Nhiều quốc gia, Tư Cao, Chứng nhận, Ngũ Nhân, Tổn thất, Và an, CEO, Nhật Bản, Việt nam, Chi phí phát sinh, Yếu điểm, Con giống, Thịt gà, Gia cầm

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages