Báo Đời Sống Plus: Rùng mình với ổ sán lợn khiến 108 người mắc ở Bình Phước - binhphuoconline

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Đời Sống Plus: Rùng mình với ổ sán lợn khiến 108 người mắc ở Bình Phước

Xét nghiệm 904 mẫu máu người dân tại huyện Bù Gia Mập, Bình Phước, có 108 mẫu nhiễm ấu trùng sán dây lợn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/rung-minh-voi-o-san-lon-khien-108-nguoi-mac-o-binh-phuoc-54865-8.html

Ấu trùng sán dây được tìm thấy trong cả thịt và não của lợn

Ngày 7/11, thông tin từ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP HCM cho hay, vừa phát hiện ổ bệnh sán dây lợn (lợn gạo) từ những con lợn nuôi ở thôn Bù Gia Phúc 1, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, Tỉnh Bình Phước.

Từ ngày 2 đến 10/4, các đơn vị y tế phối hợp xét nghiệm máu chẩn đoán huyết thanh bệnh ấu trùng sán dây lợn ở người tại các xã Phú Nghĩa, Đăk Ơ, Bù Gia Mập của huyện Bù Gia Mập. Kết quả cho thấy, có 108/904 mẫu máu nhiễm ấu trùng sán dây lợn (tỷ lệ 11,95%).

Xét nghiệm những con lợn nghi ngờ bị nhiễm cho thấy ấu trùng sán với mật độ rất cao, 50-70 nang ấu trùng trong một kg thịt. Các bộ phận của lợn như cơ, não, lưỡi đều nhiễm nang ấu trùng. Theo các bác sĩ, đây là một tình trạng nhiễm bệnh rất cao, khả năng lây lan rất lớn do tập quán ăn uống, sinh hoạt của nhân dân khu vực liên quan nhiều đến nhiễm bệnh từ thịt lợn chưa nấu chín.

Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP HCM đã có Công văn thông báo cho y tế địa phương về tình trạng nói trên để phối hợp tổ chức phòng chống dịch bệnh cho nhân dân. Tuy nhiên, đến nay việc điều trị cho những người nhiễm bệnh chỉ được thực hiện một số rất ít, có thể là do cơ sở y tế địa phương thiếu thuốc điều trị.

Mặt khác, các biện pháp tuyên truyền vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường đến người dân chưa được giải quyết triệt để. Bệnh có thể đã xảy ra ở nhiều địa phương khác nhưng chưa được phát hiện”.

Các ấu trùng hình hạt gạo trong thịt lợn

Nguy hiểm khôn lường từ sán dây lợn

Tại Việt Nam, theo số liệu được báo cáo qua các nghiên cứu, qua các cơ sở điều trị đến nay có ít nhất 55 tỉnh, thành có ca bệnh sán dây/ ấu trùng sán lợn.

Bệnh ấu trùng sán lợn nếu người ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn nếu nuốt phải trứng sán, trứng vào dạ dày, nở ra ấu trùng, đến ruột non, ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt,...

Nếu nang sán nằm trong cơ sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1-2 cm, di động dễ, không ngứa, không đau. Nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội. Nếu nang sán nằm trong mắt hoặc có thể tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

Con sán dây gắp ra từ cơ thể người nhiễm ở Bình Phước

Các bác sĩ khuyến cáo, để điều trị bệnh sán dây và ấu trùng sán dây lợn cần chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện có đốt sán để tránh bị bệnh ấu trùng sán lợn.

Cần phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán dây lợn bằng việc không ăn các thực phẩm sống như thịt lợn, nem chua, thịt lợn tái (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống (nguy cơ bệnh ấu trùng sán lợn)…

Xem thêm video: Manh mối giúp công án bắt được hung thủ 17 tuổi sát hại nữ giáo viên về hưu

Mai Anh (t/h) - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • Sán dây, Ấu trùng, Sán dây lợn, Huyện Bù Gia Mập, Thịt lợn, Bệnh, Nang sán, Xã Phú Nghĩa, Bình Phước, Nấu chín, Tổ chức Phòng, Xét nghiệm, Phát hiện, Đăk Ơ, Cơ sở y tế, Côn trùng TP HCM, Theo Đời sống Plus/GĐVN, Vi-đê-ô, Công luật, Lợn gạo, Ống tiêu hóa, Ổ bệnh, Nem chạo, Thị lực, Vật chủ, Viêm giác mạc, Thiên đầu thống, Rau thơm, Mắm nêm

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages