Báo NLĐ: 55 địa phương phát hiện nhiễm sán lợn - binhphuoconline

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo NLĐ: 55 địa phương phát hiện nhiễm sán lợn

Phải chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện có đốt sán để tránh bị bệnh ấu trùng sán lợn

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo NLĐ, nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su/55-dia-phuong-phat-hien-nhiem-san-lon-2018110723150054.htm

Ngày 7-11, liên quan việc phát hiện ổ sán lợn tại tỉnh Bình Phước, ông Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP HCM, cho hay ở nước ta, bệnh này xuất hiện ở tất cả các tỉnh, thành. Sau khi có thông tin, viện này đã kết hợp Trung tâm Y học dự phòng Quân đội phía Nam (Bộ Quốc phòng) và y tế địa phương điều tra xét nghiệm máu, chẩn đoán huyết thanh bệnh ấu trùng sán dây lợn tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Kết quả cho thấy: Tại xã Phú Nghĩa, tỉ lệ nhiễm sán là 9,19% (26/283 mẫu xét nghiệm); xã Đắk Ơ là 14,9% (48/322 mẫu xét nghiệm); xã Bù Gia Mập là 11,37% (34/299 mẫu xét nghiệm).

Ông Đồng giải thích bệnh sán lợn hay còn gọi là bệnh sán dải phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, việc mắc bệnh liên quan tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín. Đối với người, tùy thuộc ăn hay nuốt phải trứng hoặc nang ấu trùng mà bị các thể bệnh khác nhau. Trong đó, bệnh sán trưởng thành ở ruột nếu ăn phải thịt lợn sống hay chưa chín có chứa các nang sán (lợn gạo), khi đến dạ dày ấu trùng sán sẽ thoát nang và bám dính vào ruột non rồi phát triển thành sán dây trưởng thành.

Lấy mẫu thịt lợn nhiễm sán tại tỉnh Bình Phước. Ảnh: NGUYỄN THẠNH

Sán dây trưởng thành ký sinh trong ruột non nhiều năm. Bệnh sán dây trưởng thành thường biểu hiện triệu chứng rõ rệt, chủ yếu gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ và người bệnh thường xuyên có cảm giác khó chịu, bứt rứt, có những đốt sán tự rụng theo phân ra ngoài là những đoạn nhỏ, dẹt, trắng ngà như xơ mít, đầu sán phẳng, một số trường hợp phát hiện thấy có trứng sán trong phân.

Theo các chuyên gia y tế, để điều trị bệnh sán dây và ấu trùng sán dây lợn, nguyên tắc phải chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện có đốt sán để tránh bị bệnh ấu trùng sán lợn. Việc điều trị phải thực hiện ở cơ sở y tế với trang bị phương tiện cấp cứu và phải được theo dõi.

Chiều 7-11, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã có thông báo khuyến cáo người dân các biện pháp ngừa bệnh sán dây lợn (lợn gạo). Theo đó, để phòng bệnh thì không ăn các thực phẩm sống như thịt lợn, nem chua, thịt lợn tái, rau sống. Quản lý phân tươi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành trong ruột. Quản lý chặt tiêu chuẩn vệ sinh các lò mổ. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh, không nuôi lợn thả rong…

Nguyễn Thạnh - Ngọc Dung

Tìm kiếm:✨

  • Sán dây, Ấu trùng, Sán dây lợn, Huyện Bù Gia Mập, Nang sán, Thịt lợn, Bệnh, Xã Phú Nghĩa, Bình Phước, Lê Thành Đồng, Vệ sinh, Côn trùng TP HCM, Trưởng thành, Chưa Chín, Tỉnh Bình Phước, Bị Phương, Bộ quốc phòng, Lợn gạo, Phân tươi, Nem chạo, Mẫu xét nghiệm, Vật chủ, Lợn thịt, Rau thơm, Mắm nêm

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages