Báo Lao Động: Ly kỳ vụ phá rừng ở Bình Phước: Trưởng ấp phản bác, có sự 'khai man' trong xác minh thủ phạm - binhphuoconline

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Lao Động: Ly kỳ vụ phá rừng ở Bình Phước: Trưởng ấp phản bác, có sự 'khai man' trong xác minh thủ phạm

Báo Lao Động đã đăng loạt bài về vụ phá rừng xảy ra tại khoảnh 7, tiểu khu 363, Nông lâm trường Tân Lập (Công ty TNHH MTV cao su Bình Phước). Mới đây, Hạt kiểm lâm (KL) huyện Đồng Phú đã có báo cáo xử lý vụ việc này, sau khi Tỉnh ủy Bình Phước có văn bản chỉ đạo xác minh làm rõ vụ phá rừng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/phap-luat/ly-ky-vu-pha-rung-o-binh-phuoc-truong-ap-phan-bac-co-su-khai-man-trong-xac-minh-thu-pham-640431.ldo

Vụ phá rừng ở Bình Phước vào ngày 19.7.2018 đã được báo chí phanh phui, gây xôn xao dư luận. Ảnh: H.H

Báo cáo số 118/BC-KL, ngày 1.11.2018 của Hạt KL huyện Đồng Phú cho biết: Hạt KL và Công an huyện Đồng Phú đã điều tra, xác minh truy tìm đối tượng khai thác rừng trái phép.

Qua đó, xác định Nguyễn Đặng An (sinh 1982, HKTT: khu phố 1, phường Phước Bình, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước; nơi ở hiện tại: Ấp 2, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) là thủ phạm.

An đã khai nhận vào ngày 15.7, An đã cùng với một người khác đã vô rừng cắt trộm 24 cây rừng "về để làm chuồng bò và chuồng gà cho gia đình ở ấp Phước Tân, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước”...

Kết luận của Hạt KL Đồng Phú xác nhận thủ phạm chặt hạ 24 cây rừng để về đóng chuồng gà, chuồng bò. Ảnh: H.H

Thế nhưng, trả lời PV báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Điều – Trưởng ấp Phước Tân, xã Tân Phước – cho biết: “Thực tế, ở địa phương không có ai tên Nguyễn Đặng An. Tôi làm ấp trưởng hơn 10 năm nay, có ai, tôi biết ngay, nhưng không có người đó ở địa phương”. Ông Điểu bức xúc cho rằng, có sự "khai man" về thủ phạm phá rừng.

PV Lao Động hỏi: “Nhưng xác minh của Hạt KL rằng, ông An vô rừng chặt cây mang về làm chuồng bò và chuồng gà cho gia đình ở ấp Phước Tân. Vậy, có gia đình ông An ở ấp Phước Tân không?”.

Ông Điều khẳng định: “Ấp tôi có 50% là người đồng bào dân tộc. 50% là người Kinh. Tôi thuộc từng nhà. Nói (ông An) đốn cây về làm chuồng gà, chuồng bò cho gia đình ở tại ấp là không có”.

“Vậy, Hạt KL và Công an huyện có đến gặp ông để lấy thông tin về thủ phạm vụ phá rừng không ?”. Ông Điều nói: “Không hề gặp".

Trong khi đó, trả lời PV Lao Động vào chiều ngày 5.11, ông Phạm Trung Tiến – Chủ tịch UBND xã Tân Phước – cũng khẳng định: “Ở xã Tân Phước không có ấp 2, chỉ có 8 ấp với tên địa danh cụ thể như: ấp Lam Sơn, ấp Nam Đô, ấp Cây Điệp, ấp Phước Tân, ấp Phước Tiến... Xã Tân Phước không có ấp nào tên bằng con số”.

Thủ phạm đã mang hơn 7m3 gỗ về đóng chuồng gà, chuồng bò, phần còn lại vẫn bỏ ngổn ngang tại hiện trường. Ảnh: H.H.

Như vậy, thủ phạm phá rừng mà Hạt KL Đồng Phú xác nhận là "Nguyễn Đặng An (sinh 1982), hộ khẩu thường trú: Khu phố 1, phường Phước Bình, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước. Nơi ở hiện tại: Ấp 2, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước”. An “cắt trộm cây rừng về để làm chuồng bò và chuồng gà cho gia đình ở ấp Phước Tân, xã Tân Phước…”.

Tuy nhiên đến nay, qua điều tra của PV Lao Động, thì có sự bất bình thường xung quanh kết quả xác minh của Hạt KL Đồng Phú tại báo cáo số 118/BC-KL ngày 1.11.2018.

Hạt KL huyện Đồng Phú cần trả lời thỏa đáng điều bất thường trên, khi mà Trưởng ấp Phước Tân khẳng định không hề có chuyện thủ phạm phá rừng mang cây chặt hạ trái phép về đóng chuồng bò, chuồng gà ở ấp Phước Tân. Mặt khác, cũng không hề có gia đình của An ở ấp Phước Tân. Trong lúc đó, địa chỉ tạm trú của An cũng là địa chỉ… ma, thì không hiểu tại sao, địa chỉ “ma” ấy lại được Hạt KL “hồn nhiên” đưa vào báo cáo (?).

HOÀNG HƯNG

Tìm kiếm:✨

  • Chuồng Bò, Hạt KL, Xã Tân Phước, Phước Bình, Ngày 5.11, Nguyễn Văn Điều, Công an huyện Đồng Phú, Tỉnh ủy Bình Phước, Lao động, Khai thác rừng, Rừng, Hạt kiểm lâm, Phóng viên, Báo cáo, Trả lời, Lâm luật, Rừng sản xuất, Lâm trường, Hộ khẩu, Rừng đầu nguồn

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages