Báo Lao Động: Lừa đảo qua điện thoại, chiêu cũ vẫn đầy nạn nhân mới - binhphuoconline

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Lao Động: Lừa đảo qua điện thoại, chiêu cũ vẫn đầy nạn nhân mới

Ngày 13.11, Công an tỉnh Bình Phước cảnh báo về hiện tượng lừa đảo tinh vi của một số đối tượng qua điện thoại. Với trò lừa đảo này có nạn nhân đã mất hàng trăm triệu đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/phap-luat/lua-dao-qua-dien-thoai-chieu-cu-van-day-nan-nhan-moi-641208.ldo

Nạn nhân của vụ lừa đảo trúng thường xe SH vào tháng 6.2018 vừa qua. Ảnh: H.H

Chiêu trò lừa đảo không mới, người dân dễ sa bẫy

Theo Công an Bình Phước gần đây, một số đối tượng (chưa rõ nhân thân, lai lịch) dùng điện thoại gọi đến các số máy cá nhân trên địa bàn tỉnh. Các đối tượng sắp đặt thành những câu chuyện rất nghiêm trọng về việc người được gọi, có liên quan đến các vụ án kiện hoặc ma túy để hù dọa và yêu cầu cá nhân phải nộp tiền vào tài khoản cho chúng để giải quyết và phục vụ điều tra.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Phước đã nhận được đơn trình báo của một số người. Trong đó, có chị Phạm Thị L và bà Hà Thị Tr (cùng trú khu phố Phú Tân, phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài). Cả 2 người này đều nhận được cuộc gọi của đối tượng từ số điện thoại 024000113, xưng danh là cán bộ Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đang thụ lý vụ việc liên quan đến chị L và bà Tr.

Người này yêu cầu chị L và bà Tr ấn phím “9” để biết thêm thông tin cụ thể. Cũng qua số điện thoại này, có nam thanh niên xưng danh là trung úy Nguyễn Tuấn Anh, cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội. Sau khi khai thác nhiều thông tin cá nhân như: họ tên, năm sinh, địa chỉ, số CMND... “Trung úy Nguyễn Tuấn Anh” thông báo chị L và bà Tr có liên quan đến vụ kiện nợ tiền của Viettel hơn 7 triệu đồng và có số tài khoản ngân hàng bất hợp pháp với số dư gần 7 tỉ đồng, do 2 đối tượng chuyên mua bán ma túy chuyển tiền vào.

Cơ quan điều tra sẽ niêm phong tất cả tài sản của chị L và bà Tr. “Trung úy Nguyễn Tuấn Anh” còn yêu cầu chị L và bà Tr phải có mặt tại Hà Nội để làm việc, nếu không ra được, thì phải chuyển một khoản tiền ứng trước vào số tài khoản để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Đến nay, nhóm lừa đảo này đã gọi vào nhiều số máy cá nhân, kể cả số máy của cán bộ lãnh đạo tỉnh. Đã có trường hợp tưởng thật nên lo sợ và chuyển tiền vào tài khoản cho chúng hàng trăm triệu đồng.

Dùng giải thưởng xe SH để lừa

Tương tự, tháng 6.2018, chị H.T.H (trú phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài) từng nhận được cuộc gọi từ số máy 0166693xxxx. Người gọi xưng là “nhân viên tổng đài” và thông báo số thuê bao chị H đang dùng đã trúng giải thưởng quay số may mắn từ tổng đài Viettel. Tổng giá trị giải thưởng là 180 triệu đồng gồm: 1 xe gắn máy SH của hãng Honda và 100 triệu đồng tiền mặt.

Đống thẻ cào trị giá 40 triệu đồng , nay thành đống giấy lộn. Ảnh: H.H

“Nhân viên tổng đài” đề nghị chị H cung cấp số CMND, hộ khẩu, địa chỉ nơi ở để làm hồ sơ nhận thưởng và đăng ký xe SH. “Nhân viên tổng đài” cho chị H biết sau khoảng 4 ngày, khi hoàn tất hồ sơ, thủ tục, công ty sẽ mang tiền mặt và xe SH đến trao tận tay cho chị ở thị xã Đồng Xoài.

“Nhân viên tổng đài” hướng dẫn chị H các loại phí phải đóng cho công ty trước khi nhận được quà trúng thưởng như thuế thu nhập cá nhân 3,6 triệu đồng, phí đăng ký tên chủ xe máy 3 triệu đồng, phí vận chuyển 4 triệu đồng.

“Nhân viên” này hướng dẫn chị H nộp các khoản tiền trên bằng cách mua thẻ cào, nạp thông qua 2 số điện thoại khác. Do được nhắc nhở phải giữ bí mật, nên chị H cũng “bí mật” mua thẻ cào ở nhiều cửa hàng điện thoại, tiệm tạp hóa.

Mỗi địa điểm, chị H chỉ mua từ 1-2 triệu đồng, loại thẻ mệnh giá từ 100-200 ngàn đồng/thẻ. Đến ngày 26 và 27.6, “nhân viên” từ công ty kia lại hối chị đóng tiền, khi thì 2 triệu, lúc 5 triệu đồng cho các khoản như Quỹ “Vì người nghèo”, tiền ủng hộ trẻ em nghèo, trẻ mồ côi. Tất cả đều được yêu cầu nộp qua thẻ cào.

Chồng chị H, anh B.V.Đ, thấy thái độ khác thường của vợ mới lặng lẽ tìm hiểu. Phát hiện một đống thẻ cào điện thoại giấu ở góc nhà, anh Đ vặn hỏi mãi, chị H mới thú thật toàn bộ sự việc. Tới lúc này, sự thật mới được phơi bày.

Chỉ trong 4 ngày, chị H đã lấy sổ tiết kiệm ra ngân hàng rút 36 triệu đồng để mua thẻ cào. Ngoài ra, số tiền mặt khoảng 4-5 triệu đồng cũng được chị lấy ra mua thẻ cào hết sạch. Sự việc được gia đình trình báo lên công an. Tuy nhiên, việc điều tra cũng như không, bởi ngay cả chị H cũng không biết mặt mũi thủ phạm lừa đảo “nhân viên tổng đài” là ai?

HOÀNG HƯNG

Tìm kiếm:✨

  • Công an tỉnh Bình Phước, Nhân viên tổng đài, Thẻ cào, Trung úy, Nguyễn Tuấn Anh, Xưng danh, Lừa đảo, Cảnh sát điều tra, Hà Thị Tr, Phạm Thị L, Đồng Xoài, Xe sh, Điện thoại, Ma túy, Cơ quan điều tra, Tổng công ty viễn thông quân đội, Họ tên, Cán bộ lãnh đạo, Cả 2, Hà Nội, Tiệm tạp hóa

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages