Báo SK&ĐS: Không chú tâm khi ăn, cũng có thể bị hóc thịt heo - binhphuoconline

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo SK&ĐS: Không chú tâm khi ăn, cũng có thể bị hóc thịt heo

Anh N.V.H, sinh 1967, ngụ tại Bình Long, tỉnh Bình Phước, vừa được các bác sĩ thực hiện thủ thuật nội soi gắp một tảng thức ăn lớn (thịt heo) đường kính khoảng 5cm đã bị vữa trong thực quản.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo SK&ĐS, nguồn bài: http://suckhoedoisong.vn/khong-chu-tam-khi-an-cung-co-the-bi-hoc-thit-heo-n148130.html

Trước đó 1 ngày, anh N.V.H vừa ăn tối vừa nói chuyện với người nhà trong khi cố nuốt thức ăn nên mắc nghẹn, sau đó không nuốt thêm được gì nữa, uống nước vào bị sặc và ói ra. Liên tục cảm thấy khó chịu vùng cổ họng kèm theo khó thở, nặng ngực sau xương ức, sau đó người thân đã đưa đi khám tại ở khu vực gần nhà (ở Bình Phước) nhưng các bác sĩ tại đây không thể điều trị dứt điểm cho người bệnh.

Sáng ngày 17/8, bệnh nhân N.V.H được đưa vào chuyển viện xuống Bình Dương. Êkíp bác sĩ sau khi thăm khám và thực hiện cận lâm sàng đã xác định phần thức ăn bị vướng tại 1/3 dưới thực quản của người bệnh này.

Đây là một trường hợp đặc biệt bởi phần dị vật là khối thức ăn khá lớn đã bị vỡ nát và gây khó khăn khi thực hiện thủ thuật này; phải chia dị vật ra thành nhiều phần nhỏ sau hơn 45 phút,êkíp bác sĩ đã gắp hoàn toàn phần thức ăn ra khỏi thực quản cho người bệnh. Sau thủ thuật, người bệnh đã nuốt lại bình thường và cảm thấy hết tức ngực sau xương ức, hơi thở đều và ngay hôm đó được chăm sóc và cho xuất viện cùng ngày.

Đồng thời bằng phương pháp nội soi thực quản sử dụng ống mềm, các bác sĩ đã chẩn đoán người bệnh bị hẹp 1/3 dưới thực quản, nguyên nhân do bị co thắt thực quản và trường hợp này cần đi nội soi kiểm tra 6 tháng/lần. Nếu hẹp ngày càng nhiều hơn sẽ phải dùng phương pháp nong thực quản.

Việc bất cẩn trong quá trình ăn uống như ăn vội và không nhai kỹ nuốt thức ăn dạng hình khối, thịt, xương sụn cứng… không cẩn thận để tâm trong bữa ăn có thể dẫn đến những tình huống tương tự; nếu không điều trị kịp thời có thể bị viêm thực quản và đường hô hấp, gây ra nhiễm trùng hô hấp trào ngược về sau.

Một số lời khuyên của bác sĩ khi bị co thắt và hẹp thực quản:

1. Phải cẩn thận trong quá trình ăn uống, không được ăn vội vàng, nên tránh sự căng thẳng trong bữa ăn.

2. Khi mắc phải dị vật không được tự ý dùng các phương pháp dân gian mà phải đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

3. Nếu đã bị hẹp và hay gặp chứng co thắtthực quản, cần đi nội soi kiểm tra định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

4. Trong thời gian điều trị nên dùng nước mát, tránh dùng các thức uống nóng hoặc lạnh vì dễ gây kích thích co thắt thực quản.

5. Nên ăn thức ăn mềm, lỏng và chia nhỏ miếng giúp cho người bệnh dễ dàng nuốt hơn.

6. Kiêng tuyệt đối các chất kích thích, đặc biệt là thức uống có cồn như các loại bia rượu, thuốc lá.

7. Giữ tâm lý thoải mái, lạc quan trong quá trình điều trị, nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý để tránh căng thẳng, mệt mỏi.

BS. LÊ XUÂN ĐỨC

Tìm kiếm:✨

  • Nội soi, Bệnh nhân, Thực quản, Bác sĩ, Khó thở, Người bệnh, Xử trí, Gần nhất, Bình Phước, Bình Dương, Một số, Trước đó, Êkíp, Bằng Phương, Lê Xuân Đức, KHÔNG NHAI, Xương ức, Tức ngực, Ống soi, Cổ họng, Chất kích thích

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages