Báo CAĐN: Cảnh giác với tội phạm trộm cắp - binhphuoconline

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo CAĐN: Cảnh giác với tội phạm trộm cắp

Với việc chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp mà từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng CA tỉnh Đắc Nông đã liên tiếp phát hiện, triệt phá nhiều nhóm trộm cắp tài sản chuyên nghiệp, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/61_194753_canh-giac-voi-toi-pham-trom-cap.aspx

Với việc chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp mà từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng CA tỉnh Đắc Nông đã liên tiếp phát hiện, triệt phá nhiều nhóm trộm cắp tài sản chuyên nghiệp, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương. Tuy nhiên, qua điều tra các vụ trộm cắp tài sản cho thấy, các đối tượng thường lợi dụng sự chủ quan, mất cảnh giác của người dân trong việc bảo vệ tài sản để đột nhập thực hiện hành vi trộm cắp, gây mất ổn định ANTT.

Người dân TT Đức An, H. Đắc Song trình bày việc bị mất trộm xe máy.

Mới đây, sau thời gian ngắn xác lập án đấu tranh, CAH Đắc Song đã triệt phá một nhóm trộm cắp tài sản chuyên nghiệp, đồng thời bắt giữ Vũ Văn Tính, Nguyễn Đức Thái (1993), Nguyễn Tấn Lộc (1998), Huỳnh Ngọc Long (2000), Huỳnh Ngọc Hiệp (1990, đều trú H. Đắc Song) và Phạm Văn Thành (1992, trú tỉnh Bình Phước). Lợi dụng sơ hở của người dân, từ tháng 2-2018 đến ngày 19-7, nhóm này đã thực hiện ít nhất là 27 vụ trộm cắp xe máy (trong đó trên địa bàn Đắc Song là 13 vụ, TX Gia Nghĩa 9 vụ, H. Đắc Glong 4 vụ và Đắc Rlấp 1 vụ).

Chị Vũ Thị Nguyệt (trú TT Đức An, H. Đắc Song), một trong những nạn nhân của các vụ mất trộm xe máy cho biết: “Đây là chiếc xe máy thứ 3 của gia đình tôi bị mất, cũng chỉ biết nói lại với bà con xung quanh cẩn thận, chú ý bảo vệ tài sản của mình vì bây giờ bọn tội phạm nhiều, rình mò tìm sơ hở của mình và chỉ trong 3 phút xe đã bị lấy mất rồi. Chúng tôi cũng rất vui mừng, phấn khởi khi biết tin CAH Đắc Song đã triệt phá một nhóm chuyên trộm cắp xe máy, thu giữ tài sản trả lại cho người dân”.

CAH Đắc Song triệt phá một nhóm đối tượng thực hiện gần 30 vụ trộm xe máy.

Theo Thiếu tá Mai Xuân Huân - Đội trưởng Đội CSĐT CAH Đắc Song thì nhóm đối tượng này thực hiện hành vi trộm cắp xe máy với thủ đoạn là thường đi thành từng nhóm với 2 đối tượng chở nhau bằng xe máy đi dạo trên các tuyến đường thuộc huyện Đắc Song, Đắc Glong, Đắc Rlấp và TX Gia Nghĩa để tìm sơ hở trộm cắp tài sản. Khi phát hiện xe máy để sơ hở thì một đối tượng đứng cảnh giới, một đối tượng vào dùng vam phá khóa hoặc đẩy xe đưa đi giấu rồi dùng tuốc-nơ-vít tháo mặt nạ xe, đấu dây điện nổ máy. Để tránh sự phá hiện và truy đuổi của lực lượng chức năng và người dân, sau khi trộm được xe, chúng thường tìm nơi ẩn náu từ 2 đến 3 giờ đồng hồ rồi mới chạy xe theo QL14 về tỉnh Bình Phước để giao cho Phạm Văn Thành đưa đến khu vực biên giới bán cho các đối tượng bên kia biên giới.

CATX Gia Nghĩa triệt phá một nhóm trộm cắp tài sản, thu giữ 17 xe máy và nhiều tang vật khác.

Trước đó, CATX Gia Nghĩa đã triệt phá một nhóm trộm cắp xe máy chuyên nghiệp, bắt giữ Trần Văn Bình (1995, trú xã Quảng Thành, TX Gia Nghĩa) và Trần Văn Tuấn (2001, trú xã Hội Nghĩa, H. Tân Uyên, Bình Dương) để điều tra làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản. Lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người dân, từ đầu năm 2018 đến nay, Bình và Tuấn đã câu kết với một số đối tượng khác thực hiện ít nhất 24 vụ trộm tài sản, trong đó có 22 vụ trộm cắp xe máy tại địa bàn tỉnh Đắc Nông. Sau đó chúng mang những tài sản trộm cắp được đến bán cho các tiệm thu mua phế liệu và sửa chữa xe máy trên địa bàn lấy tiền chia nhau tiêu xài. Quá trình điều tra, đến nay, CATX Gia Nghĩa đã thu giữ 17 xe máy, 2 tivi, 1 ĐTDĐ cùng nhiều vật dụng liên quan khác.

Theo đánh giá của CA tỉnh Đắc Nông, trong 6 tháng đầu năm 2018, tội phạm trộm cắp tài sản giảm 3,15% nhưng chiếm tới 41,8% tổng số vụ phạm pháp hình sự. Các đối tượng hoạt động mang tính chuyên nghiệp, có nhóm móc nối với nhóm đối tượng khác để đưa tài sản trộm cắp qua biên kia biên giới tiêu thụ. Do đó, để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, thời gian tới, nhất là dịp cuối năm, lực lượng CA các cấp trong tỉnh đã và đang tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội, tập trung lực lượng đấu tranh làm rõ, kiên quyết xử lý.

Trung tá Cao Xuân Thủy - Phó trưởng CAH Tuy Đức cho biết: “Theo quy luật trong những tháng cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm sẽ có những diễn biến phức tạp, trong đó nổi lên là tội phạm trộm cắp tài sản với những phương thức và thủ đoạn khác nhau. Vì vậy, lực lượng CA tiếp tục ra quân tấn công trấn áp mạnh với các loại tội phạm, tăng cường công tác quản lý số đối tượng tù tha về tại địa phương, các địa phương phải trao đổi tình hình khi các đối tượng này có di biến động, chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân về phòng, chống tội phạm, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT tại địa phương”.

HỒNG LONG

Tìm kiếm:✨

  • Trộm cắp, Tội phạm, Trộm cắp tài sản, Triệt phá, Mô tô, An ninh trật tự, CA tỉnh Đắc Nông, Đắc Song, TX Gia Nghĩa, Thủ đoạn, Đắc Rlấp, H. Đắc Song, Phạm Văn Thành, Vụ trộm, Mai Xuân Huân, Tỉnh Đắc Nông, Xã Hội Nghĩa, Và Tuấn, Hồng long, Kìm cộng lực, Nơi ẩn náu, Kẻ gian

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages