Báo Đại Đoàn Kết: Cắt giảm thủ tục: Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh - binhphuoconline

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Đại Đoàn Kết: Cắt giảm thủ tục: Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh

Thời gian qua, liên tục có mặt tại các cuộc xúc tiến đầu tư vào các tỉnh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp tục truyền lửa, truyền cảm hứng cho chính quyền địa phương để các tỉnh thành có những hành động thiết thực đón các nhà đầu tư.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/kinh-te/cat-giam-thu-tuc-don-gian-hoa-dieu-kien-kinh-doanh-tintuc414510

Giải quyết TTHC tại Trung tâm Hành chính công tỉnh An Giang.

Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Gần đây nhất, ngày 27/8, Thủ tướng đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình. Tại đây, Thủ tướng đã chứng kiến lãnh đạo tỉnh này trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 66 dự án, với tổng vốn đầu tư hơn 7 tỷ USD.

Trước đó là các hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước (ngày 20/8 với hơn 1 tỷ USD cho các quyết định chủ trương đầu tư, chứng nhận đăng ký đầu tư); Cần Thơ (ngày 10/8 với 85.000 tỷ đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư và 8.000 tỷ đồng quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư); Tiền Giang (ngày 9/8 với 16.000 tỷ đồng)…

Các hội nghị trong tháng 6 và tháng 7 cũng rất thành công như Hội nghị của Thái Nguyên (ngày 1/7 với gần 47.000 tỷ đồng); Sóc Trăng (ngày 19/6 với khoảng 6 tỷ USD); Hà Nội (ngày 17/6 với hơn 17 tỷ USD). Đây rõ ràng là những con số hết sức đáng khích lệ, trong bối cảnh Chính phủ, Thủ tướng đang rất quan tâm tới việc thúc đẩy đầu tư kinh doanh thông qua việc đẩy mạnh cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Phát biểu tại các cuộc xúc tiến đầu tư này, Thủ tướng cũng đã “tận dụng” tối đa cơ hội để giúp các địa phương “tiếp thị” về tiềm năng, thế mạnh, lợi thế so sánh, các dự án trước các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Thủ tướng còn nêu rõ những điểm bất lợi, những điểm yếu cần khắc phục, đồng thời gợi mở những giải pháp xử lý, khắc phục. Đây đều là những nội dung hết sức quan trọng đối với các địa phương và cả với các nhà đầu tư.

Cắt giảm thủ tục, bãi bỏ các điều kiện kinh doanh bất hợp lý

Theo các chuyên gia, khi tinh thần “Liêm chính - Kiến tạo - Hành động - Phục vụ” chưa trở thành nhận thức thường xuyên, chưa đi vào hành động và trở thành văn hóa của mọi cấp, mọi ngành, mọi cán bộ, khi quan hệ giữa các cán bộ chính quyền và doanh nghiệp, người dân chưa hoàn toàn là mối quan hệ phục vụ, thì việc truyền tải thông điệp, thúc đẩy thay đổi nhận thức, “truyền lửa” cải cách là vô cùng quan trọng, từ đó góp phần xác lập và củng cố niềm tin xã hội, niềm tin thị trường. Và chính sự sâu sát, hối thúc các bộ ngành địa phương thời gian qua để các bộ ngành, địa phương tiếp tục gỡ khó về thủ tục hành chính là điều đã và đang tiếp tục được đẩy mạnh.

Để tiếp tục yêu cầu các địa phương cắt giảm thủ tục hành chính, các bộ ngành bãi bỏ các điều kiện kinh doanh bất hợp lý, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 20/CT-TTg nhằm tăng cường cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành và cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh; yêu cầu từng bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ cần quán triệt việc cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm điều kiện kinh doanh là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng, giải phóng nguồn lực xã hội.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung chỉ đạo thực hiện công tác này một cách quyết liệt, thực chất, xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị không thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được giao. Yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ đẩy nhanh tiến độ xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật còn thiếu để phục vụ công tác kiểm tra chuyên ngành. Bộ Khoa học và Công nghệ (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan ngang bộ và kịp thời thẩm định tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật làm cơ sở cho các bộ, cơ quan ngang bộ ban hành.

Đáng chú ý, Chỉ thị nghiêm cấm các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tự đặt thêm điều kiện kinh doanh, danh mục hàng hóa, thủ tục kiểm tra chuyên ngành trái quy định của pháp luật. Các bộ, cơ quan ngang bộ trong quá trình xây dựng dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật có quy định thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, danh mục hàng hóa, sản phẩm kiểm tra chuyên ngành phải bảo đảm rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện, không tạo rào cản gia nhập thị trường, không làm phát sinh chi phí cho doanh nghiệp...

Lục Bình

Tìm kiếm:✨

  • Cắt giảm, Các Bộ, Thủ tục hành chính, Kinh doanh, Thủ tướng, Chuyên ngành, Doanh nghiệp, Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Ngành, Cải thiện môi trường, Truyền lửa, Đầu tư tỉnh Bình Phước, Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Hội nghị Xúc tiến, Hà Nội, Phương trình vi phân, Đô hội, Cải cách thể chế, Cơ quan ngang bộ, Xúc tiến đầu tư, Dự án nhà ở

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages