Báo Lao Động: Bình Dương: 4 năm, phát hiện thu giữ trên 10.000 con dấu giả - binhphuoconline

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Lao Động: Bình Dương: 4 năm, phát hiện thu giữ trên 10.000 con dấu giả

10.000 là số lượng con dấu 'khủng' được Công an tỉnh Bình Dương thu giữ từ năm 2014 đến nay, qua các vụ triệt xóa các đường dây làm giấy tờ giả trên địa bàn tỉnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/phap-luat/binh-duong-4-nam-phat-hien-thu-giu-tren-10000-con-dau-gia-628497.ldo

Những con dấu giả bị Công an tỉnh Bình Dương thu giữ trong một vụ án. Ảnh: H.H

Từ năm 2014 đến tháng 8.2018, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã triệt xóa nhiều đường dây làm giấy tờ giả, bắt giữ hàng chục đối tượng, thu giữ một số lượng lớn các giấy tờ như bằng tốt nghiệp đại học - cao đẳng, giấy khai sinh, giấy phép lái xe, hồ sơ học bạ, bảng điểm, các loại chứng chỉ, tín chỉ, giấy chứng nhận… và trên 10.000 con dấu giả. Các con dấu này ghi tên chức danh của các cán bộ các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, các tỉnh, thành, cơ quan trung ương…

Vụ mới nhất là vào giữa tháng 7.2018, tại chuyên án 718G, Công an thị xã Thuận An đã bắt giữ đối tượng Quách Đức Toàn cùng đồng bọn, về hành vi làm giả con dấu tài liệu cơ quan tổ chức. Cơ quan điều tra đã thu giữ 180 con dấu các loại, 30 bằng cấp, giấy phép lái xe, giấy đăng ký ôtô giả và trên 3.000 phôi bằng các loại.

Rất nhiều con dấu giả của cơ quan nhà nước từ địa phương tới trung ương. Ảnh: H.H

Hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức không những ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự mà còn liên quan đến đời sống dân sinh. Không ít người sử dụng các loại giấy tờ giả gây nên những hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Điển hình như vụ đối tượng Nguyễn Thái Dương sử dụng bằng lái xe giả để điều khiển xe ôtô khách, khi xe gặp sự cố không biết xử lý, gây tai nạn đặc biệt nghiệm trọng tại khu phố Tân Phú 2, phường Tân Bình, thị xã Dĩ An, làm chết 2 người, hư hỏng 3 xe ôtô, 4 xe môtô và làm bị thương 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể thương tật trên 50%.

Gần đây là vụ đối tượng Trần Hữu Hiển dùng chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe giả để xin làm tài xế tại Công ty TNHH Vận tải Hoàng Liên Sơn (TPHCM). Ngày 16.7.2018, Hiển được giao điều khiển xe đến cảng Cát Lái để vận chuyển 1 container chứa 23 tấn hạt điều thô về giao cho một công ty trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Tuy nhiên, Hiển không chở số hàng đến địa điểm trên mà chở về bán cho một cơ sở thu mua hạt điều ở thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước, với giá 645 triệu đồng và sau đó bỏ trốn. Ngày 2.8, đối tượng bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ xử lý. Tại đây, cơ quan điều tra Hiển sử dụng bằng lái xe và giấy chứng minh nhân dân… giả.

Công an tỉnh Bình Dương thu giữ số lượng lớn giấy tờ, bằng cấp giả. Ảnh: H.H

Trong năm 2017, phòng cảnh sát hình sự phối hợp với Công an thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương bắt quả tang Nguyễn Ngọc Quận (sinh năm 1962) đang vận chuyển nhiều giấy tờ giả mang đi giao cho khách hàng. Từ lời khai của đối tượng này, cơ quan công an tiến hành bắt giữ 3 đối tượng khác.

Tại chỗ ở của các đối tượng, cơ quan công an phát hiện 35 giấy phép lái xe, 13 con dấu tròn, 9 con dấu chữ ký, 73 mẫu dấu, gần 270 phôi giấy phép lái xe, hơn 170 tem chống giả, 2 con dấu nổi và nhiều bằng tốt nghiệp, giấy khám sức khỏe, các loại giấy tờ. Tất cả các tang vật trên đều là giả. Bên cạnh đó, công an còn thu giữ nhiều dụng cụ là công cụ để làm giả giấy tờ…

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận: Vợ chồng Cúc và Huệ trực tiếp mua các công cụ về làm giả giấy tờ, chủ yếu là giấy phép lái xe và bằng tốt nghiệp khi khách hàng có nhu cầu. Mỗi giấy phép lái xe giả được bán với giá từ 1,3 triệu đến 10 triệu đồng, các loại bằng tốt nghiệp giả được bán với giá từ 400.000 - 1.000.000 đồng.

HOÀNG HƯNG

Tìm kiếm:✨

  • Làm giả, Giấy tờ giả, Giấy tờ, Con dấu, Giấy phép lái xe, Con dấu giả, Công an tỉnh Bình Dương, Phát hiện, Làm Giấy, Phòng Cảnh sát hình sự, Năm 2014, Nguyễn Ngọc Quận, Trần Hữu Hiển, Khu phố Tân Phú 2, Hạt Điều Thô, Nguyễn Thái Dương, Hoàng Hưng, Nghiệm, Công-te-nơ, Học chế, Làm giấy khai sinh, Bằng tốt nghiệp, Học bạ

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages